cách để tự tin hơn trong giao tiếp
Chia sẻ nội dung này

Cách để trở nên tự tin trong giao tiếp là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn khi bạn giao tiếp, đương nhiên cũng ảnh hưởng tới công việc kiếm tiền của bạn. Hãy học cách để trở nên tự tin hơn cho bạn trong bài viết này nhé!

Tự tin là gì?

Tự tin vào năng lực bản thân là niềm tin của một cá nhân về khả năng bẩm sinh của mình để đạt được mục tiêu. Albert Bandura định nghĩa nó như là một phán đoán cá nhân của “người ta có thể thực hiện các hành động cần thiết để đối phó với các tình huống tương lai tốt như thế nào”. Có thể xem thêm tự tin trên wiki.

Mặc dù có tự tin mà không có tài thì cũng không “nên cơm, nên cháo” gì nhưng đó là “đòn bẩy” là chất xúc tác cho phản ứng hóa học giữa con người + hành động + tài năng -> thành công. Như vậy sự tự tin là vô cùng quan trọng. Bạn hãy để ý những người thành công thường rất tự tin chứ chẳng có ai tự ti cả. Họ chẳng bao giờ nghĩ tiêu cực mà chỉ nghĩ tích cực mà thôi.

Nhiều người cứ nghĩ tuổi cao hơn là được tôn trọng hơn, là khôn ngoan hơn. Nhưng không chắc chắn là như vậy. Đừng coi thường những người trẻ hơn bạn. Nếu chẳng may đó là một người có sự tự tin, sự khéo léo trong giao tiếp thì thậm chí sự coi thường “bọn trẻ ranh” của ai đó lại chính là sự coi thường ngược lại.

Tự tin có thể học được. Giao tiếp thì phải mài rũa như dao phải mài mới sắc được, chém gió mới giỏi được. Khi không tự tin sẽ bị đối phương “bắt thóp” và rất nguy hiểm vì mình chưa nói gì thì đối phương nó đã biết rồi. Nó chỉ cần lấy một lý do là có thể “vụt” bạn ngay lập tức. Bạn sẽ cứng họng!

Hãy nhớ tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp chung của Việt Nam nhưng mỗi người lại có một loại khẩu vị ngôn ngữ khác nhau. Hãy dùng khẩu vị ngôn ngữ của họ để giao tiếp với họ. Đừng nói uyên bác, lý luận với nông dân, họ thích nói về chăn nuôi. Đừng nói xuồng xã với bậc trên.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thế kỷ 21. Đó là những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hàng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn. Kỹ năng giao tiếp là mắt xích quan trọng trong các kỹ năng chúng ta cần học hỏi và hoàn thiện để đạt hiệu quả tương tác với các đối tác khác nhau, thúc đẩy kỹ năng làm việc nhóm – kỹ năng mà hầu hết các ngành nghề mà mọi doanh nghiệp đều cần.

giao tiếp tự tin

Cách để trở nên tự tin hơn trong giao tiếp

Chúng ta thường thiệt thân khi giao tiếp không khéo léo. Từ việc không tự tin trong giao tiếp khiến đối phương như sếp, đồng nghiệp, đối tác, bạn bè, người khác coi thường mình. Và chắc chắn rằng chẳng có ai muốn bị người khác coi thường cả phải không nào.

Xem thêm:   Cách sửa bảng Pinterest như thế nào?

Họ coi thường hay nói nhẹ nhàng hơn là họ không tôn trọng mình. Điều này rất nguy hiểm, họ nói cho mình cái chưa đúng chưa chuẩn của mình để mình biết thì tốt. Nhưng sợ nhất là họ không thể hiện sự coi thường trước mặt bạn. Nhưng vì sao họ lại coi thường bạn? Đó là vì bạn cho họ cái cơ hội coi thường bạn. Bạn phải thay đổi trong giao tiếp. Trước hết là hãy xây dựng sự tự tin trong bạn đã.

Nào, hãy dạy cho đối phương phải biết tôn trọng bạn.

Xây dựng sự tự tin trong bản thân bạn

Hãy luôn suy nghĩ tích cực! Trong công việc, trong cuộc sống của bạn chắc chắn bạn sẽ thuộc tuýp người “dễ dãi”. Nói gì cũng vâng, dạ. Mà thậm chí nhiều khi phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Từ đó khiến bạn nghĩ bạn luôn bị thiệt thòi và bạn quen với điều “tiêu cực” đó. Thực sự quá nguy hiểm. Bạn hãy mạnh dạn lên, tự tin lên. Bằng cách luôn nghĩ tích cực, đừng nghĩ tiêu cực. Nếu bạn nghĩ tiêu cực quá nhiều thì năng lượng tích cực trong bạn sẽ bị mất đi. Bạn làm gì cũng thấy khó khăn, bạn luôn than thở.

Nào, đừng để sự tự tin cản trở việc sống tốt, kiếm tiền và thành công của bạn.

1. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN LỜI KHEN

Một số người trở nên nhút nhát và thậm chí phủ nhận lời khen. Đây là một cách sai lầm để đáp trả lại lời khen và nó cho thấy bạn thực sự không tự tin chút nào. Khi được khen, bạn hãy mỉm cười chân thành và nói cảm ơn. Đừng cho rằng người đối diện đang cố gắng tâng bốc bạn. Bạn chỉ cần tin rằng, một số phẩm chất của bạn có thể thực sự hấp dẫn người khác và bạn xứng đáng với lời khen tặng đó.

2. NHÌN VÀO MẮT ĐỐI PHƯƠNG KHI TRÒ CHUYỆN

Khi ai đó tránh giao tiếp bằng mắt, điều đó có nghĩa là họ không tự tin. Vì vậy, duy trì giao tiếp bằng mắt với mọi người sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin của họ và thuyết phục họ rằng bạn trung thực.

3. HÃY ƯỠN NGỰC VÀ HỌC CÁCH NÓI RÕ RÀNG

Khi giao tiếp hãy ưỡn ngực, nói chắc chắn, nói mạnh dạn, nói khỏe. Đừng nhút nhát mà nói mãi người ta nghe không ra bạn đang nói cái gì. Khi giao tiếp đừng cúi mặt xuống. Vì điều đó thể hiện sự không tự tin của bạn.

4. THAY ĐỔI DÁNG ĐI BẰNG CÁCH THẲNG LƯNG

Hãy ngẩng cao đầu, giữ thẳng lưng và nhìn lên thay vì cúi xuống. Mọi người xung quanh sẽ nhận thấy điều này và bạn sẽ sớm thấy sự khác biệt. Ngôn ngữ cơ thể của một người tự tin làm giảm mức độ căng thẳng của họ.

5. ĐỪNG NGHĨ TIÊU CỰC, ĐỪNG THAN PHIỀN

Hãy luôn nghĩ tích cực trong mọi việc bạn làm. Việc bạn làm được là một thành công, mà làm không được thì đó là bài học. Hãy mạnh dạn làm những việc khó và nghĩ đến kết quả tích cực. Đừng nghĩ mình chỉ có thể làm việc này mà không thể làm việc kia. Bạn không nên tự hạn chế khả năng của bản thân để rồi mãi mãi giữ mình đứng ở một nấc thang cố định, không thể phóng tầm mắt đi xa hơn, đạt được những thành tựu lớn hơn. Hãy thử nghiệm đi, cho mình cơ hội để sải cánh và bay cao.

Đừng than phiền nhiều nếu không bạn sẽ quen và rất nguy hiểm khi xây dựng sự tích cực trong bạn. Hạn chế chơi với những người hay than phiền và nghĩ tiêu cực vì nó dễ “lây” sang cho bạn nếu bạn chưa phải người tự tin. Hãy suy nghĩ và xem xét những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy khá hơn.

Xem thêm:   Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

6. ĐỪNG ĐÁNH GIÁ THẤP BẢN THÂN

Có nhiều người hay suy nghĩ ngả theo hướng tiêu cực. Trí óc họ thường tự nhủ: Việc này khó quá mình không làm được. Cô ấy hot quá mình không cưa được… Đừng để những suy nghĩ đó tiêu cực đó đánh bại bạn trước khi bạn kịp thử vận may của mình. Bạn giỏi hơn những gì bạn nghĩ. Suy nghĩ của chúng ta nếu được điều chỉnh theo hướng tịch cực nó sẽ thúc đẩy ta không ngừng tiến lên. Nhưng nếu để nó mặc sức chạy theo hướng tiêu cực, bạn sẽ tự hủy hoại cuộc đời mình.

7. ĐỪNG THEO SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI KHÁC

Người ta thường để ý quá nhiều tới những kỳ vọng và đánh giá của mọi người xung quanh mà quên mất rằng mình cũng cần phải sống cho mình. Nhiều khi ta quên mất khát khao đang cất tiếng gọi yếu ớt từ bên trong. Chúng ta còn mải bận đi làm vừa lòng mọi người, đáp ứng mong đợi của họ. Chúng ta quên hoặc thậm chí không biết cách khiến mình vui vẻ, chúng ta muốn gì, cần gì và cuối cùng quên luôn bản thân mình. Bạn có cuộc sống riêng và hãy sống nó cho trọn vẹn, thực sự điều khiển, chèo lái nó và đừng để ai làm bạn trệch hướng khỏi con đường do chính bạn vạch ra.

8. HÃY NGHĨ VỀ THÀNH TỰU CỦA MÌNH

Thay vì than phiền, mỗi khi bạn cần dũng khí, hãy đặt ra câu hỏi: Một “tôi” tự tin sẽ làm gì trong tình huống này? Hãy nghĩ về kết quả tốt đẹp mà bạn đã đạt được trước đó. Thậm chí, hãy chia sẻ với mọi người những thành quả đó. Từ đó cũng khiến bạn suy nghĩ tích cực và tự tin hơn.

9. HỌC CÁCH BẮT CHUYỆN VỚI NGƯỜI LẠ

Hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với người lạ trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy thân thiện với nhân viên thu ngân hoặc nói chuyện với người phục vụ trong quán cà phê. Hãy nhớ rằng, điều này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Trong trường hợp bạn thấy không thoải mái, bạn cũng không cần ép buộc bản thân mình. Nhưng nó lại là cách để tự tin hơn trong giao tiếp dành cho bạn đó. Hãy tận dụng cơ hội bắt chuyện với người lạ nhé vì nó có thể là cơ hội kiếm thêm bạn, kiếm tiền cho bạn đó.

10. HẠN CHẾ SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

Hãy hạn chế dùng mạng xã hội vì trên đó chỉ có anh hùng bàn phím chém gió trên máy tính thì tự tin chứ ra ngoài thì mở miệng là ấp úng. Thậm chí còn bị người ta “vụt vào miệng”.

11. ĐỪNG QUYẾT ĐỊNH QUÁ NHANH

Đừng làm đồng ý việc gì vội vàng, đừng nhận lời quá dễ dàng kẻo sau này bạn sẽ rắc rồi. Chẳng hạn khi bạn được người ta nhờ cái gì thì trước tiên cứ báo bận đã, sau đó mới trả lời là tôi bận. Ở đây tôi không bảo bạn đá bóng mà là trong lúc bận đó thì mình nghĩ cách đối phó với việc người ta đang nhờ. Có thời gian để phân tích sự việc xem lợi hay hại và có bị “gài” hay không. Và quan trọng là đừng để ngươi ta nhờ quá nhiều thành quen.

12. NÂNG CAO KIẾN THỨC HIỂU BIẾT CỦA BẢN THÂN

Khi giao tiếp, sự tự tin cũng đến từ việc bạn hiểu biết nhiều về cuộc sống. Bạn có nhiều kiến thức. Như vậy bạn hãy nâng cao tri thức của mình. Hãy đọc nhiều bài học thuật hơn thay vì lướt facebook…

Cách để trở nên tự tin trong giao tiếp

Khi tự tin trong bản thân rồi thì bạn hãy mang sự tự tin đó đi thực hành bằng cách đi giao tiếp, đi trò chuyện.

Hãy nhớ rằng, thêm bạn bớt thù chứ đừng nói gì khiến ai cũng ghét nhé.

Xem thêm:   Vật giá năm 2021 so với năm 2020 tăng bao nhiêu %

Đối phương ghét cái gì thì tốt nhất đừng nói đến khi giao tiếp với họ. Điều đó là sự “vô duyên” trong bạn.

Ghi nhận những ý kiến đối phương, đừng lúc nào cũng bảo thủ và chê bai người khác.

Đùng chê bai người khác sau lưng họ. Vì nói xấu họ sau lưng là tạo thêm kẻ thù ghét bạn. Chắc chắn bạn cũng chẳng thích người khác nói xấu sau lưng bạn đúng không? Khen thì bạn có thể khen thoải mái nhưng chê thì tốt nhất đừng chê bai và than phiền. Vì đối phương nghe bạn nói nó dễ lọt thông tin ra ngoài lắm.

Đừng nói những bí mật của người khác, của mình cho đối phương trừ phi những người nào thân nhất với bạn mà thôi. Tuyệt đối đừng tâm sự bí mật cá nhân của bạn ở trong công ty. Vì nó chẳng có gì tốt cho bạn mà nó còn khiến bạn bị đánh giá là  “ngu”, là ngây thơ. Thành ra người ta coi thường bạn lắm. Thậm chí cái điều bí mật của bạn sẽ là câu chuyện đàm tiếu, chuyện phiếm và ví dụ tiêu cực cho nhiều người truyền tai nhau.

Người khác không nghĩ giống bạn trong cùng một vấn đề đâu. Hãy kiểm soát cái miệng của bạn, biết phanh lúc nào mà không phanh lúc nào. Hãy né những gì và biết rằng đang nói chuyện với ai để tránh vạ miệng. Xem điều mình đang nói có ảnh hưởng gì tới đối phương không để còn phán đoán và chọn sẵn đáp án trả lời. Đừng vào gùa với người khác để mà nói xấu người khác sau lưng.

Tránh cãi lời sếp bạn, tránh đánh giá thấp sếp bạn trong lời nói.

Tổng kết để tự tin hơn trong giao tiếp

  • 1rò chuyện chậm rãi hơn: Nói chậm rãi hơn trong giao tiếp, lời nói của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn, truyền tải thông tin với ngữ điệu và có thời gian giãn cách giúp người nghe dễ dàng tiếp thu câu chuyện và cũng tin tưởng bạn hơn.
  • Ngắt nghỉ hợp lý khi nói: Bên cạnh việc nói chậm hơn thì việc ngắt giọng phù hợp sẽ giúp người nghe chú ý đến những điểm quan trọng trong giao tiếp. Dừng ở những vấn đề khó, ứng dụng để khơi gợi sự liên tưởng của người đối diện sẽ giúp tăng khả năng tiếp thu và mang lại kết quả cao cho cuộc hội thoại, giao tiếp. Hơn nữa, ngắt nghỉ đúng lúc sẽ giúp bạn có thời gian phát triển thông tin cho cuộc đối thoại, từ đó làm gia tăng sự tự tin trong giao tiếp.
  • Giọng trầm hơn: Phát thanh viên hay chính trị gia, người thường xuyên có những phát biểu trước đám đông đều có giọng nói trầm. Giọng nói trầm này đạt được sự tin tưởng cao hơn so với một giọng nói ở tông cao. Vì vậy, rèn luyện tiếng nói của mình với giọng trầm hơn thì bạn sẽ tự tin trong giao tiếp hơn.
  • Tập trung vào mục đích giao tiếp: Tập trung vào mục đích giao tiếp với những người đối diện và giao lưu với đám đông. Bởi vì nếu bạn không nói vào đúng trọng tâm giao tiếp mà lan man, vòng vo thì người đối diện sẽ đánh giá bạn lo lắng, hồi hộp dẫn đến thiếu tự tin trong giao tiếp.
  • Cải thiện phong thái, ngôn ngữ cơ thể, sử dụng tay khi giao tiếp
  • Tham gia nhiều cuộc giao tiếp hơn nữa: Để học cách tự tin trong giao tiếp bạn nên tự rèn luyện tự nói chuyện trước gương, tham gia thật nhiều vào những cuộc nói chuyện thường ngày sẽ giúp bạn nâng cao được tự tin trong giao tiếp. Tìm kiếm cơ hội để giao tiếp với người khác, đó là người lạ hoặc một người quen đã lâu không gặp lại sẽ giúp bạn cải thiện nhanh nhất sự tự tin.

Trên đây là cách để tự tin hơn trong giao tiếp. Chúc các bạn có được sự tự tin hơn trong giao tiếp nhé!

By admin