các chỉ số trong seo web
Chia sẻ nội dung này

Các chỉ số trong SEO Web rất quan trọng. Nếu như triển khai làm SEO một cách đúng đắn, sẽ giúp các bạn kéo traffic về website nhiều hơn, giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng, từ đó thực hiện chiến dịch nuôi dưỡng, chăm sóc, dẫn dắt họ qua giai đoạn mua hàng.

SEO web là gì?

SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm)  một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên website để giúp cho trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing. Nói một cách dễ hiểu là SEO là những cách giúp website của bạn lên top trang đầu tìm kiếm của Google.

Các chỉ số trong SEO web.

1. Chỉ số DA

DA là cụm từ viết tắt bởi Domain Authority, đây là chỉ số sẽ cho chúng ta biết tìm kiếm tự nhiên của một website cũng như thứ hạng truy cập website. Chỉ số này chấm điểm cho website với thang điểm từ 0 đến 100 dành cho toàn bộ website. Để xác định chỉ số DA thì chúng ta cần biết được tổng toàn bộ các chỉ số PA cho website kết hợp với đó là chỉ số backlink trỏ về tên miền cao nhất. DA sẽ được xác định dựa trên các yếu tố là tổng toàn bộ các PA, cùng với chỉ số backlinks về domain cao nhất. Vậy qua những chia sẻ trên đây thì làm thế nào để có chỉ số PA và DA cao. Đó chính là chú trọng xây dựng backlink chất lượng, và số lượng nhiều đến từ nhiều domain khác nhau.

2. Chỉ số TF

TF là chỉ số được viết tắt bởi từ Trust Flow. Chỉ số này sẽ cho biết trang web sẽ có độ tin cậy là bao nhiêu thông qua chất lượng của tổng thể các backlink trên trang đó.

Xem thêm:   Lịch sử giá vàng Việt Nam qua các năm

3. Chỉ số CF

CF là từ được viết tắt bởi cụm từ Citiation Flow. Chỉ số này sẽ dựa trên số lượng backlink từ các trang web khác sẽ đánh giá độ tin cậy cùng tầm ảnh hưởng của trang web nào đó. Chỉ số CF này chịu chi phối bởi số lượng backlink. Số lượng backlink càng lớn thì chỉ số CF càng cao và ngược lại.
Nếu như TF là chỉ số đánh giá về chất lượng backlink thì chỉ số CF lại đánh giá về số lượng backlink. Vì vậy các chuyên gia đã nghiên cứu và thấy mối quan hệ của hai chỉ số này với nhau thông qua công thức tính tỷ lệ TF/CF – cho biết chiến lược xây dựng liên kết có tốt hay không. Nếu tỷ lệ TF/CF càng cao thì chiến lược xây dựng backlink càng tốt. Và tỷ lệ vàng lý tưởng mà mọi SEOer đều ao ước đạt được chính là 0,8.
Để có chỉ số TF/CF tốt thì điều quan trọng chính là xây dựng nội dung thật chất lượng, hữu ích và có giá trị với người dùng. Đồng thời chú ý đến cả việc xây dựng vệ tinh tốt nữa.

4. Chỉ số PR

PR là một chỉ số đo lường được đưa ra bởi Google, là một trong những phương pháp xác định sự liên quan hoặc tầm quan trọng của một trang web nào đó.

PR được đánh giá theo thang điểm từ 0 tới 10. Ngoài ra còn có 1 loại gọi là PR không xác định mà các công cụ đo lường tính là “?” hoặc N/A. Khi một website vừa mới tạo với domain mới hoàn toàn, không có sự tham gia của bất kỳ một kỹ thuật nào khác, chỉ số PR luôn là 0.

Xem thêm:   Pinterest kiếm tiền như thế nào?

các chỉ số trong seo web

5. Chỉ số PA

PA là viết tắt của Moz Page Authority là chỉ số được phát triển bởi moz (Moz.com) là một số liệu dự đoán thứ hạng lưu lượng ghé thăm và thứ hạng tìm kiếm tự nhiên của một trang bất kỳ. Chỉ số PA được đánh giá dựa trên thang điểm từ 0 tới 100 và đa phần các công cụ đo lường sử dụng API của Moz đều làm tròn theo lẻ 2 số. Ví dụ: 27,17, hoặc làm tròn hoàn toàn như Moz ví dụ: 27. Chỉ số PA càng cao đại biểu rằng trang web càng tốt. PA có thể được dịch nôm na là Quyền lực của trang, giống như kiểu bạn chơi game thì điểm công điểm thủ vậy đó J

Chỉ số PA khá tương đồng với PR, nó được căn cứ trên số liệu về số lượng và chất lượng Backlinks. Mặc dù không chính xác là những thuật toán nào hoạt động để xác định PA nhưng tóm lại Backlinks là yếu tố chủ chốt để thúc đẩy PA.

Như vậy để PA cao đương nhiên, chỉ số về số lượng và chất lượng Backlink là quan trọng.

Kết luận về các chỉ số trong seo web

Trên đây là một số khái niệm về các chỉ số trong SEO web.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến SEO, đó là các chỉ số người dùng.

Làm thế nào Google đánh giá tổng thể website của bạn hấp dẫn hay kém hấp dẫn với người dùng, thực tế hãy tưởng tượng bạn đang phải đánh giá 1 người bạn gái, bạn sẽ cần những thông tin gì để biết được người bạn gái đó hấp dẫn và luôn muốn gặp mặt họ giao tiếp với họ, có lẽ mỗi người cũng có một số cách đánh giá riêng và cũng tùy vào thời điểm khác nhau. Google cũng vậy để đánh giá được tổng thể website của bạn cũng cần có tiêu chí tổng quát thông qua các kết quả mà Google có thể thống kê được và có 6 tiêu chí cơ bản mà bạn phải quan tâm về website của bạn là:

Xem thêm:   Cách add Google Analytics vào website để thống kê người truy cập

1. Chỉ số số người dùng: là số lượng người dùng vào website của bạn duy trì ở mức bao nhiêu người viếng thăm web của bạn trong một ngày, điều này càng cao càng tốt.
Theo đánh giá trung bình tại Việt Nam cho 1 website thì số lượng viếng thăm khoảng 2000 người/ ngày được gọi là website có mức độ người quan tâm tốt.
Người dùng này có thể được thu hút từ các nguồn khác nhau như do danh tiếng thương hiệu của bạn khách hàng gõ đường dẫn website trực tiếp, do website của bạn được đặt đường dẫn ở các website khác gọi là nguồn giới thiệu, do website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm người dùng tìm đến hoặc từ các hoạt động trên mạng xã hội của bạn đem lại, hoặc từ nguồn email giới thiệu về dịch vụ hay sản phẩm của bạn.
Tất cả các nguồn trên đều có giá trị của nó nhưng xu hướng xã hội hiện nay đang phát triển thu hút khách hàng từ kết quả tìm kiếm Google, và hoạt động marketing trên mạng Facebook, gần đây xuất hiện và phát triển cũng mạnh với hoạt động marketing Youtube thu hút về trang website.
Tuy nhiên nguồn từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google là nguồn ổn định lâu dài tiết kiệm và hiệu quả nhất.

 2. Số lần xem trang

 3. Số trang/ phiên
4. Thời gian trung bình
5. Tỷ lệ thoát
6. Tỷ lệ phiên làm việc mới.

Chúc các bạn thành công!

By admin