Chia sẻ nội dung này

Nên dùng hosting nào ở Việt Nam giá rẻ chất lượng tốt là câu hỏi mà các bạn khi mới bước chân vào lĩnh vực làm web, làm blog đặc biệt quan tâm. Nói chung để có một hosting vừa chất lượng và giá rẻ là có thể tìm thấy ở Việt Nam do các công ty hosting cạnh tranh quá mạnh. Bạn chỉ cần tìm từ khóa về tên miền và hosting là ra rất nhiều nhà cung cấp. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm nên dùng hosting nào ở Việt Nam giá rẻ chất lượng tốt. Bài viết do người viết cảm nhận sau khi dùng hosting và tên miền cũng như VPS ở một số nhà cung cấp tại Việt Nam.

Trước khi đi sâu hơn, chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm nhé.

Hosting là gì tại sao cần hosting?

Hosting hay còn gọi là Dịch vụ lưu trữ web là một loại dịch vụ lưu trữ Internet cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập trang web của họ thông qua World Wide Web. Máy chủ web là các công ty cung cấp không gian trên máy chủ do khách hàng sở hữu hoặc cho thuê để sử dụng, cũng như cung cấp kết nối Internet, thường là trong một trung tâm dữ liệu. Máy chủ web cũng có thể cung cấp không gian trung tâm dữ liệu và kết nối Internet cho các máy chủ khác nằm trong trung tâm dữ liệu của họ, được gọi là colocation, còn được gọi là Housing tại Châu Mỹ Latinh hoặc Pháp.

Hiểu một cách đơn giản, hosting là một bộ nhớ trên mạng cho phép bạn lưu trữ dữ liệu của website như mà nguồn, hình ảnh, âm thanh, tệp tin… vào đó. Đó là một ổ cứng trên mạng hoặc thẻ nhớ trên mạng, và cái bộ nhớ đó đặt ở một vị trí thực nào đó trên thế giới như ở Tokyo (Nhật Bản), Singapore, Hà Nội (Việt Nam), Mỹ…

Tên miền là gì, tại sao tên miền quan trọng

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.

Với việc cho phép sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không trùng nhau thay cho dãy số, tên miền cho phép người dùng Internet dễ tìm kiếm và liên lạc với các trang web và bất kỳ dịch vụ liên lạc dựa trên IP nào khác. Tính uyển chuyển của hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP có thể được gán vào một tên miền, hoặc nhiều tên miền đều cùng chỉ đến một địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là một máy chủ có thể có nhiều vai trò (như lưu trữ nhiều website độc lập), hoặc cùng một vai trò có thể được trải ra trên nhiều máy chủ. Một địa chỉ IP có thể được gán cho vài máy chủ, như trong mạng anycast.

Hiểu đơn giản, thì tên miền là một cái tên duy nhất trên mạng để bạn đặt cho website của mình, nó đại diện cho địa chỉ IP của hosting, nghĩa là một tên miền sẽ trỏ về một IP của hosting nào đó. Khi bạn mua tên miền sẽ gặp trường hợp tên miền đã bị người khác mua, đặc biệt là các tên miền đẹp.

Lấy ví dụ đơn giản, tên miền là tên lưu trong danh bạ điện thoại ví dụ Nguyễn Văn A, nhưng thực chất số điện thoại (IP) lại là 033 456 7890.

Tóm tắt nên dùng hosting nào ở Việt Nam

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn nhanh nhất về các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam để trả lời nhanh cho câu hỏi nên dùng hosting nào ở Việt Nam.

Nhà cung cấp Gói hosting rẻ nhất
Vietnix 5000
Vhost 12.500
Vinahost 15.000
HostVN 21.000
Hostinger 25.000
Nhân Hòa 27.000
AZDIGI 29.000
PAVietnam 32.000
Viettel IDC 45.000
Mắt Bão 49.000
iNET 49.000
Tenten 68.000
FPT 99.000

Nên dùng hosting nào ở Việt Nam

Có nhiều người thường hỏi nên dùng hosting Việt Nam hay nước ngoài, thực tế mà nói thì tùy từng website mà có cách chọn khác nhau. Nếu phục vụ người Việt Nam thì đương nhiên nên chọn hosting đặt ở Việt Nam thì tốc độ sẽ nhanh hơn và đứt cáp biển cũng không bị ảnh hưởng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi đang bàn về việc “nên dùng hosting nào ở Việt Nam“. Lưu ý, để tiết kiệm thời gian, công sức tốt nhất bạn không nên dùng loại hosting miễn phí vì bị giới hạn nhiều, bị chèn quảng cáo, bị lấy mã nguồn, không được hỗ trợ nhiều vấn đề. Vì hosting ở Việt Nam rất rẻ, thậm chí chỉ có 15k/tháng như mua hosting Vinahost cũng dùng ngon lành rồi, lại được hưởng support đầy đủ.

Ưu điểm của hosting Việt Nam

 • Sẽ phù hợp với những bạn mới làm quen với hosting cần tới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.
 • Phù hợp với web có nội dung phục vụ người dùng ở trong nước.
 • Không lo bị ảnh hưởng nhiều khi cáp quang bị “cá mập cắn”.
 • Dễ dàng mua và thanh toán bằng các hình thức thanh toán trong nước.
 • Mua hosting tặng tên miền.
 • Mua hositng giá rẻ, chỉ xx.000 đ/tháng.
 • Trải nghiệm 3 ngày miễn phí.
 • Hoàn tiền nếu hosting gặp sự cố.
 • An toàn bảo mật.
 • Bảo hành trọn đời.
Xem thêm:   Giải pháp hoàn thiện quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Nhược điểm của hosting Việt Nam

 • Cùng 1 option thì giá hosting trong nước thường đắt hơn so với nước ngoài.
 • Có ít nhà cung cấp (NCC) hỗ trợ chuyện nghiệp, nhiệt tình. Một số nhà cung cấp mình từng dùng nhiều khi còn đổ trách nhiệm cho khách hàng khi xảy ra lỗi.
 • Một số NCC chỉ tìm cách “moi tiền” của khách hàng thay vì cải thiện chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, chính sách hoàn tiền không được rõ ràng và nhanh chóng.

Nên dùng hosting nào ở Việt Nam giá rẻ chất lượng tốt

Nên dùng hosting nào ở Việt Nam giá rẻ chất lượng tốt là phải phụ thuộc vào kinh nghiệm của người “từng trải”. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nên dùng hosting ở Việt Nam như sau:

Lưu ý: bạn dùng mã nguồn PHP để viết web hoặc bạn dùng WordPress, Drupal thì bạn phải mua hosting loại Hosting Linux nhé. Ngược lại, bạn dùng mã nguồn DotNet C# viết web thì bạn phải mua Hosting Windows.

Một số nhà cung cấp hosting ở Việt Nam

1. Vinahost giá hosting rẻ nhất 15k/tháng

Cái tên đầu tiên phải kể đến là Vinahost, đây là công ty Việt Nam có trụ sở ở TP HCM. VinaHost được biết đến là một trong những nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam trong trong lĩnh vực dịch vụ lưu trữ và các giải pháp công nghệ. Từ kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Bắc Mỹ cùng đam mê phát triển công nghệ máy chủ/hosting tại Việt Nam.

 • Trụ sở: 351/31 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • VPĐD: Tầng 5, 78 Hoàng Văn Thái, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

VinaHost chính thức được thành lập vào tháng 5 – 2008 với tên gọi Công ty TNHH Máy chủ Vi Na bởi 4 nhà đồng sáng lập. Ở thời điểm này, Internet và công nghệ đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Nắm bắt được xu hướng này, VinaHost đã cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chất lượng, từng bước mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Vinahost cung cấp nhiều dịch vụ như: tên miền, VPS, Hosting.

Giá hosting rẻ nhất của Vinahost là 15k/tháng. Đây được coi là mức rất rẻ tại Việt Nam. Phải nói mua hosting thì nên tìm hiểu về Vinahost. Nhưng, công ty này lại có giá tên miền chưa phải rẻ nhất.

Bảng giá hosting Vinahost
nên dùng hosting nào
Bảng giá hosting Vinahost

Theo Vinahost quảng cáo thì:

Hosting giá rẻ tại VinaHost là dịch vụ Linux Hosting chất lượng cao với chi phí hợp lý, phù hợp với các mã nguồn PHP như WordPress, Joomla, NukeViet, Drupal… Linux Hosting đảm bảo website hoạt động ổn định (cam kết Uptime 99,99%), bảo mật tối đa với tốc độ vượt trội.

 • Phần cứng DELL + Full-SSD RAID 10.
 • Web Server LiteSpeed & Lscache nhanh hơn gấp +6 lần.
 • Jetbackup an toàn dữ liệu – CloudLinux chống Local-Attack.
 • AutoSSL miễn phí; Hỗ trợ IPv6.
 • Website mẫu sử dụng Linux hosting.
 • Hỗ trợ PHP (PHP 4.4 đến PHP 8.0); Hỗ trợ Python; Hỗ trợ NodeJS (SSH Required); Hỗ trợ Java (SSH Required).

Theo cảm nhận thực tế của mình về việc nên dùng hosting nào thì hosting Vinahost ổn định, giá rẻ, chất lượng tốt. Nói chung là ổn, nhưng tên miền mua năm đầu đắt hơn so với Tenten. Tuy nhiên gia hạn tên miền lại rẻ hơn Tenten. Tenten là nhà cung cấp tên miền giá rẻ nhất nhưng gia hạn lại đắt hơn :D.

Xem thêm về Vinahost

2. Tenten giá hosting rẻ nhất 68k/tháng

Tenten là một thương hiệu đến từ Nhâtj Bản nhưng cũng nằm trong top 10 nhà cung cấp hositng tốt nhất Việt Nam. Hoạt động trên thị trường VIệt Nam khá lâu nên Tenten hiểu được nhu cầu hosting, về tốc độ, về khả năng bảo mật và cả dịch vụ chăm sóc khách hàng, gia hạn… Đặc biệt, Tenten mang phong cách Nhật Bản đã ghi điểm với khách hàng bằng các dịch vụ hậu mãi và chính sách cho khách hànng cũ tuyệt vời. Trong bất kỳ trường hợp xảy ra trục trặc hoặc sự cố, khách hàng sẽ được hỗ trợ 100%, được các kỹ thuật viên hưỡng dẫn nhiệt tình. Thêm vào đó, giá cả dịch vụ ở đây cũng khá rẻ, từ 45.000đ/tháng trở lên khi thanh toán từ 6 tháng hoặc 1 năm.

nên dùng hosting nào
Bảng giá hosting Tenten

Nói chung hosting của Tenten cũng ổn định, tên miền giá rẻ nhất. Nhưng mà giá gia hạn tên miền lại cao hơn một chút so với Vinahost. Giá mua hosting gói rẻ nhất cũng 68k/tháng (Vinahost chỉ 15k). Như vậy, Tenten cũng là câu trả lời cho câu hỏi nên dùng hosting nào.

Các dịch vụ mà Tenten cung cấp như:

Theo Tenten quảng cáo:

GEN HOSTING x10 LẦN

TỐC ĐỘ XỬ LÝ Ổ SSD THÔNG THƯỜNG

Chỉ từ 3.000đ/ngày

RẺ NHẤT HIỆN NAY

 • Tăng 32% tỷ lệ giữ chân khách hàng nhờ tốc độ truy cập website nhanh nhất hiện nay
 • Tăng 68% tỷ lệ chốt đơn thông qua một loạt tiện ích độc quyền của TENTEN
 • Bảo mật đạt 99,99% không chỉ ngăn chặn mà còn chủ động phát hiện nguy hiểm và bảo vệ website của khách hàng nhờ cơ chế tự chuyển IP
 • Thời gian uptime 99,98% theo chuẩn datacenter, hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Nói chung, hosting của Tenten ổn định và giá tên miền đăng ký lần đầu thuộc loại rẻ nhất Việt Nam. Support ổn định, cơ chế thanh toán linh hoạt. Nói chung là tốt.

Xem thêm về Tenten

3. AZDIGI giá hosting rẻ nhất 29k/tháng

Nhắc đến hoѕting Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến AZDigi. Đâу là nhà cung cấp ra đời từ năm 2016 bởi Thạch Phạm– 1 trong những blogger nổi tiếng ở Việt Nam. Anh cũng là 1 trong những blogger ᴠiết ᴠề mảng ᴡordpreѕѕ ᴠà rất thành công. Tuу nhiên không dừng lại ở đó, AZDigi có 1 đội ngũ chuуên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh ᴠực hoѕting nên nhiều mã nguồn khác đều được tối ưu tốt, giúp cho hoѕting đạt độ ổn định trên mọi mã nguồn ѕử dụng.

nên dùng hosting nào
Bảng giá Azdigi

Theo AZGIGI quảng cáo:

Là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Web Hosting tại Việt Nam, AZDIGI luôn nỗ lực tạo ra các gói dịch vụ Web Hosting chất lượng cao nhất phục vụ mọi nhu cầu website từ blog cá nhân, đến các trang thương mại điện tử chuyên nghiệp.

Xem thêm:   3 mẹo thông minh bán hàng tồn kho giúp tăng trưởng thêm 30% hàng năm

Với hạ tầng phần cứng mạnh mẽ từ máy chủ Dell chính hãng, ổ cứng SSD và NVME U.2 dòng Enterprise chuyên dụng, cùng vi xử lý Intel Xeon và Intel Gold/Platinum sẽ giúp website của bạn luôn đạt tốc độ cao nhất ở mọi thời điểm

13. Mắt Bão giá hosting rẻ nhất 49k/tháng

Tự hào là đơn vị đi đầu trong việc nắm bắt và đưa ra những  giải pháp phù hợp cho nhu cầu trên thị trường. Mắt Bão là đơn vị cung cấp Hosting chiếm thị phần lớn nhất ngành. Bên cạnh đó, Mắt Bão là nhà đăng ký tên miền đứng vị trí thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau FPT và PA.

Thế mạnh của Mắt Bão là có trung tâm dữ liệu riêng (ODS) và có máy chủ hosting đặt tại trụ sở Singapore. Dịch vụ Hosting của Mắt Bão áp dụng các công nghệ như: Cpanel, Plesk, SSD, CXS, CloudLinux,…. Ngoài ra, tốc độ sử dụng nhanh chóng cũng như hệ thống bảo mật tối ưu là một điểm cộng cho Hosting Mắt Bão.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 3, Anna Building, Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, TPHCM
 • Điện thoại: 028 3622 9999
 • Website: matbao.net

14. iNET giá hosting rẻ nhất 49k/tháng

Về cơ bản iNET là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Công ty được thành lập vào năm 2005 với địa chỉ cơ sở thuộc số 247 Cầu Giấy – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội. Công ty ra đời chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ đào tạo CNTT, Internet Marketing cũng như phát triển phần mềm. Nhất là được đánh giá cao trong Top các nhà cung cấp tên miền, Hosting hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Ngay từ khi ra đời iNET luôn lấy ý kiến khách hàng làm trung tâm. Tính đến thời điểm hiện tại iNET đã và đang triển khai cung cấp dịch vụ cho tới 50.000 khách hàng trên toàn quốc lẫn thị trường Quốc tế. iNET còn thực hiện mở chi nhánh nhằm tiếp cận đến đông đảo khách hàng một cách nhanh nhất.

Để có thể phát triển và giữ vững khách hàng như hiện nay iNET luôn hướng tới tiêu chí cung cấp dịch vụ chất lượng lấy khách hàng làm trung tâm. Không chỉ vậy iNET còn mang đến rất nhiều điểm mạnh được lòng tin của người dùng lẫn cơ quan công nhận như:

 • Là một trong 4 nhà đăng ký tên miền ở thị trường Việt Nam có đủ hai Linecense cung cấp tên miền VNNIC và ICANN.
 • Đạt danh hiệu Nhà đăng ký tên miền mang đến dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất
 • Đi đầu lĩnh vực sàn, đặt chỗ tên miền.
 • Hosting iNET đa dạng đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng

Song công ty iNET vẫn còn một số điểm hạn chế cần phải khắc phục trong tương lai. Cụ thể là vì hoạt động song song giữa cung cấp tên miền và đào tạo chuyên sâu về CNTT nên tính ổn áp chưa đảm bảo. Một số tính năng cung cấp vẫn cần được cải thiện.

Kết luận về nên dùng hosting nào ở Việt Nam

Nói chung, khi bạn mua hosting thì cần ưu tiên xem túi tiền của mình là bao nhiêu. Thường thì những người mới dùng sẽ chọn loại rẻ nhất vì lưu lượng website ban đầu it. Khi có số lượng người dùng đông hơn hosting giá rẻ sẽ bị quá tải và bạn sẽ lựa chọn nâng cấp lên. Nói chung tiền càng cao gì chất lượng càng tốt. Tuy nhiên, rẻ cũng không phải là lựa chọn không tốt, nó phụ thuộc nhu cầu của bạn. Ví dụ website của bạn chỉ có 500MB dung lượng thôi thì bạn mua gói rẻ, khi nào lượng người dùng lớn ta mua gói lớn hơn.

Và lời kết cho chủ đề nên dùng hosting nào ở Việt Nam, nếu bạn có tiền thì nên mua gói tầm trung của các nhà cung cấp hosting để sử dụng cho đỡ phải mất công backup nâng hạ gói. Khi bạn đã có website rồi thì bạn có thể đọc thêm về cách kiếm tiền online từ website tại đây.

By admin