Bạn đã biết nghề dễ kiếm tiền bao gồm những nghề gì chưa? Làm gì để có tiền? Cách làm giàu nhanh nhất hiện nay? Hay nghề kiếm tiền tại nhà nào đơn giản thu nhập cao? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và chưa tìm được cho mình một định hướng nghề nghiệp cụ thể thì hãy học cách làm giàu bằng cách tham khảo những bài viết về kiếm tiền tốt nhất hiện nay của chúng tôi nhé. Trong bài viết này là chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm kiếm tiền, kinh nghiệm kinh doanh quản lý và các kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống với chủ đề KOL là gì? Yếu tố quyết định thành công khi booking KOL.

KOL là gì? Yếu tố quyết định thành công khi booking KOL

KOL là gì? Bí quyết để thành công khi booking KOL là gì? là những câu hỏi mà bất kỳ doanh nghiệp nào khi mới tìm hiểu về khái niệm này đều cố gắng đi tìm câu trả lời. Trong bài viết này, Wikikiemtien sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa về KOL và giải đáp một số thắc mắc liên quan.

1. KOL là gì?

KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader, là những người có chuyên môn, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nào đó. Họ có thể là người nổi tiếng, những chuyên gia hay người truyền cảm hứng trong những lĩnh vực cụ thể.

KOL là gì?

Bắt nguồn từ trăn trở làm thế nào để xây dựng niềm tin với khách hàng, các doanh nghiệp dần hiểu rằng khách hàng có xu hướng tin tưởng vào lời nói của những người có tầm ảnh hưởng, có kiến thức và chuyên môn về sản phẩm. Vì thế, KOL trở thành những người được các nhãn hàng "chọn mặt gửi vàng" để làm cầu nối đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

2. KOL trong Marketing có vai trò gì?

Có thể nói, KOL đóng góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên một chiến lược Marketing hiệu quả và thành công. Dưới đây là một số vai trò cụ thể của KOL trong Marketing mà các doanh nghiệp cần biết.

2.1. Tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu

Trong hàng trăm những cách tiếp cận khách hàng mục tiêu thì việc sử dụng KOL được cho là cách nhanh gọn và hiệu quả cao nhất. Bởi KOL có những lượng người theo dõi khá đông đảo, đa phần họ đều là những người thuộc nhóm đối tượng khách hàng cùng quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể nào đó.

2.2. Tăng độ uy tín cho sản phẩm và độ nhận diện thương hiệu

Để trở thành một KOL, người đó phải đạt được những yêu cầu về mặt kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nhất định. Vì vậy nên những chia sẻ của các KOL luôn có tính thuyết phục cao hơn, điều đó sẽ phần nào giúp tăng độ uy tín cho sản phẩm và nâng cao độ nhận diện của thương hiệu với khách hàng. 

2.3. Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn

Một trong những vai trò quan trọng của KOL chính là tạo dựng mối quan hệ bằng niềm tin với khách hàng. Đa phần mọi người sẽ có tâm lý tìm đến những người có chuyên môn, kiến thức về vấn đề mà mình đang thắc mắc, vì vậy khi có được lời khuyên của các KOL, khách hàng sẽ rút gọn được các bước mua hàng mà sẽ dễ dàng đến luôn bước quyết định mua sản phẩm đó.

3. Các dạng KOL phổ biến

Trong Marketing, KOL được chia làm 3 nhóm với những mức độ ảnh hưởng khác nhau:

 • Nhóm Celeb: Đây là nhóm gồm những người nổi tiếng trong showbiz như ca sĩ, MC, diễn viên,...hay nhóm người nổi tiếng nhờ chuyên môn trong lĩnh vực nhất định của họ. 
 • Nhóm Influencer: Đây là nhóm người có sức ảnh hưởng, được chú ý và quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội. Họ có thể là các hot vlogger, blogger có ít kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nào đó nhưng những người theo dõi họ dễ dàng được khoanh vùng thành nhóm khách hàng mục tiêu hơn.
 • Nhóm Mass Seeder: Đây là những người có sức ảnh hưởng tới các nhóm khách hàng nhỏ lẻ, có sức lan tỏa và nhận biết nhỏ hơn hai nhóm KOL còn lại. Các bạn hay review ăn uống, du lịch,... là ví dụ điển hình của nhóm KOL này.
Các dạng KOL phổ biến

4. Booking KOL là gì? Làm thế nào để booking KOL?

Booking KOL là gì? và Cách để book KOL là gì? cũng là những câu hỏi dành được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Booking KOL là quá trình tìm kiếm, chọn lọc và quyết định hợp tác với một gương mặt KOL phù hợp với sản phẩm của nhãn hàng. Có rất nhiều cách để book KOL, trong đó cách phổ biến nhất là liên hệ một bên trung gian chuyên về booking KOL. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tự tìm hiểu, khảo giá và trực tiếp liên hệ với các KOL để trao đổi về sản phẩm cũng như nhãn hàng.

5. Yếu tố quan trọng để quyết định thành công khi booking KOL

Sau khi đã nắm được khái niệm “Booking KOL là gì?”, dưới đây là một số lưu ý khi book KOL để có thể lựa chọn được đúng người cùng đồng hành với chiến dịch của bạn.

5.1. KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá

Tiêu chí đầu tiên là KOL phải là người phù hợp với sản phẩm và doanh nghiệp. Một KOL chuyên về lĩnh vực thực phẩm, nấu ăn thì không thể quảng bá cho sản phẩm liên quan đến làm đẹp được. Bởi sự không phù hợp này sẽ làm giảm bớt niềm tin của khách hàng, thậm chí còn gây ra sự hoài nghi trong lòng họ về chất lượng sản phẩm.

5.2. Người theo dõi KOL phải phù hợp với đối tượng của doanh nghiệp 

Mục đích của việc sử dụng KOL trong chiến dịch Marketing là để đánh vào các nhóm đối tượng tiềm năng của doanh nghiệp một cách nhanh chóng hơn. Có thể cùng một lĩnh vực chuyên môn, các KOL lại hướng đến những tệp khách hàng khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp muốn tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu thì cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định booking KOL.

5.3. Lựa chọn KOL phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp

Điều khiến các doanh nghiệp quan tâm nhất là chi phí booking KOL. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chi phí book KOL như độ phổ biến, khu vực hoạt động trên các trang mạng xã hội, tỉ lệ tương tác,... Bên cạnh đó, giá trị thương hiệu và sản phẩm cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chi phí book KOL, thương hiệu và sản phẩm nào có giá trị càng lớn thì phí càng cao. Dưới đây là mức giá thuê KOL cơ bản nhất:

 • Nhóm Celeb: Chi phí book những KOL thuộc nhóm này thường khá cao, rơi vào tầm từ 20 triệu đổ lên, tùy vào mức độ phủ sóng của người nổi tiếng đó.
 • Nhóm Influencer: Chi phí book KOL ở nhóm này thường rơi vào khoảng 10-20 triệu. Trong một số trường hợp đặc biệt như vlogger Giang Ơi sẽ có giá book cao như nhóm Celebs bởi là một influencer có sức ảnh hướng lớn.
 • Nhóm mass seeder: Chi phí book KOL ở nhóm này rơi vào dưới 10 triệu.

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ các bên trung gian chuyên về booking KOL để nắm được chi tiết bảng giá của các KOL tiềm năng. 

Các yếu tố trong booking KOL

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào đó giúp các doanh nghiệp trả lời được câu hỏi “KOL là gì?”, vai trò của họ trong Marketing và các yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn và booking KOL. Hãy bắt đầu tìm hiểu về KOL ngay bây giờ để góp phần tạo nên một chiến dịch Marketing trọn vẹn và thành công.

Kết luận về KOL là gì? Yếu tố quyết định thành công khi booking KOL

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh, kiếm tiền và kinh nghiệm hữu ích cho cuộc sống hiện nay giúp bạn tham khảo với chủ đề KOL là gì? Yếu tố quyết định thành công khi booking KOL. Làm nghề gì nhanh giàu nhất, hay nghề dễ làm giàu hiện nay còn phụ thuộc vào thị trường và chiến lược kinh doanh của bạn. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn và phát triển ý tưởng một cách hiệu quả nhất.

Tại sao chúng ta cần kiếm tiền?

Tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng nó có thể mua được sự an toàn và an toàn cho bạn và những người thân yêu của bạn. Con người cần tiền để chi trả cho tất cả những thứ có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên khả thi, chẳng hạn như chỗ ở, thức ăn, hóa đơn chăm sóc sức khỏe và một nền giáo dục tốt. Bạn không nhất thiết phải trở thành Bill Gates hoặc có nhiều tiền để trả cho những thứ này, nhưng bạn sẽ cần một số tiền cho đến ngày bạn chết.

Vì tiền là cần thiết để có được hàng hóa và dịch vụ bạn cần để tồn tại, nên hiểu biết về tài chính cá nhân là điều cần thiết. Bạn cần có trách nhiệm với số tiền kiếm được và dành dụm đủ cho tương lai để đảm bảo rằng bạn vẫn sẽ có đủ số tiền còn lại khi bạn không thể đánh đổi sức lao động của mình để lấy tiền nữa.

Bạn bắt đầu tiết kiệm tiền càng sớm thì càng có nhiều khả năng bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền hoặc căng thẳng tài chính. Trên thực tế, nếu bạn tiết kiệm đủ và đầu tư một cách khôn ngoan, bạn thậm chí có thể trở nên tự do về tài chính - điều này xảy ra khi bạn có đủ tiền để sống cho phần còn lại của cuộc đời.

Quan điểm kiếm tiền Online

Để kiếm được tiền Online, mình luôn có những quan điểm sau:

 • Tiền không dễ kiếm: Muốn kiếm tiền thì phải bỏ công sức và trí óc, đừng tin mấy quảng cáo việc nhẹ lương cao như: Chỉ cần copy và dán kiếm mấy chục triệu, lướt facebook 1h mỗi ngày kiếm tiền đều đều. Dễ như thế có mà ai cũng thành triệu phú.
 • Nói không với đa cấp: Đây là hình thức kiếm tiền mà đi đâu mình cũng gặp, nào là chỉ cần làm đại lý, nhập hàng về các kiểm rồi sẽ được các BOSS hướng dẫn để có tiền. Đây là cách không ổn định, chỉ được thời gian đầu. Người hưởng lợi chính là các BOSS
 • Đừng mua khóa học kiếm tiền Online: Hiện có rất nhiều quảng cáo, chỉ cần bỏ ra 199k, 299k bạn sẽ kiếm được tiền. Đừng tin, lừa đảo đó. Những khóa học này chỉ có vài kiến thức cơ bản mà bạn có thể tìm được ở bất cứ đâu.
 • Đừng làm việc chân tay: Nhập captcha, xem quảng cáo, … là các công việc bạn phải bỏ rất nhiều công sức nhưng thu nhập chả bao nhiêu.
 • Hỏi google: Cái gì không biết cứ hỏi Google là ra hết

Kiếm tiền bằng cách nào?

Đây là một câu hỏi mà ai khi bắt đầu đều gặp phải. Có rất nhiều cách để kiếm tiền Online:

Tạo một kênh Youtube: Bạn cần đầu tư và sáng tạo nội dung sao cho hấp dẫn người xem. Khi có số lượng lớn người xem và đăng ký kênh bạn sẽ kiếm được tiền nhờ quảng cáo

Viết blog, content thuê: Dành cho các bạn có năng khiếu viết hay muốn chia sẻ những trải nghiệm của bản thân cho người khác viết. Cách này bạn sẽ nhận tiền lại dựa trên quảng cáo hay tiền công từ người thuê bạn

Bán hàng Online: Bạn sẽ đăng bài trên trang cá nhân, fanpage, live stream,… đây là cách bán hàng hiệu quả với rất nhiều người, bạn cần phải có năng khiếu, vốn và nhiều kiến thức về bán hàng.

Làm tiếp thị liên kết: Đây là cách kiếm tiền rất phổ biến ở nước ngoài và đang dần phổ biến ở Việt Nam.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *