Có nên thuê viết bài cho Website/blog không?
Chia sẻ nội dung này

Có nên thuê viết bài cho Website/blog không là câu hỏi mà các bạn mới làm web để kiếm tiền từ website vẫn thường hay hỏi. Tại vì việc viết content tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vậy theo bạn nên thuê người viết bài hay tự viết. Dưới đây là ý kiến cá nhân mình và 1 số ưu nhược điểm mình nhận thấy trong cả 2 hướng.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA THUÊ NGƯỜI VIẾT VÀ TỰ VIẾT

1. Tự sản xuất nội dung

Ưu điểm

– Đầu tiên chắc chắn là tiết kiệm chi phí khổng lồ thuê người.

– Bạn là người hiểu rõ nhất về sản phẩm hay dịch vụ mình muốn quảng bá nên sẽ là người truyền tải chi tiết và chính xác nhất về nó và mang lại cảm giác chân thực hơn cho người đọc.

– Chủ động chất lượng mỗi bài viết khi làm blog và điều chỉnh nhanh nhất để phù hợp với xu hướng.

Nhược điểm

– Tốn nhiều thời gian và công sức dành ra để vừa nghiên cứu, vừa viết, chỉnh sửa và chuẩn SEO.

– Không viết được nhiều bài. Kể cả bạn là 1 content writer chuyên nghiệp hay 1 Blogger fulltime thì thời gian để tạo ra 1 bài viết chất lượng cũng phải từ nửa ngày, hay thậm chí vài ngày.

Xem thêm:   Google Adsense là gì? Thu nhập từ Adsense cao không?

2. Thuê người viết bài

Ưu điểm

– Có thể sản xuất số lượng bài viết lớn trong khoảng thời gian ngắn, theo yêu cầu và mong muốn của bạn.

– Người viết SEO chuyên nghiệp thì tỉ lệ chuẩn SEO sẽ cao, họ có kinh nghiệm để tối ưu ngay từ lúc bắt đầu viết bài và lựa chọn những nội dung đang là xu hướng tìm kiếm để viết.

– Bạn có thể tự cung cấp từ khóa hoặc có thể thuê luôn nhóm. Trong đó người ta sẽ có người tạo bộ từ khóa sẵn để bạn lựa chọn luôn.

Nhược điểm

– Dịch vụ viết bài thuê kiếm tiền có rất nhiều đơn vị làm nhưng chi phí lại không hề giảm chút nào. Chi phí cao. Trung bình 1 bài viết từ 100k trở lên (với số lượng từ ít nhất là 1000). Vậy nên nếu muốn lấp đầy website/blog của bạn thì cũng phải đầu tư 1 khoản kha khá cho việc thuê người.

– Khó quản lý chất lượng bài viết. Nhiều trường hợp mới thuê người không kiểm soát kỹ gặp trường hợp xào bài không logic, chắp vá, copy của web khác. Nếu Google phát hiện có bị bị phạt, nhiều người mất luôn cả web/blog đó.

NÊN THUÊ NGƯỜI VIẾT HAY TỰ VIẾT

Thế chốt lại thì nên thuê hay tự viết. Để giải quyết vấn đề này thì câu trả lời của mình và làm cả 2 và phân bổ theo từng giai đoạn. Các bác đừng bảo em “ba phải” nhé, vì thực ra dù là việc gì cũng không có cách nào là hoàn hảo 100% nên kết hợp được vẫn là tốt nhất.

Xem thêm:   Kiếm tiền thụ động ngay cả khi đang ngủ có thật không?

Cụ thể dưới đây là lộ trình tham khảo để làm nội dung cho web/blog. Cái này từ kinh nghiệm cá nhân, không đúng không sai nên anh em cũng đóng góp nha!

Đầu tiên, nhắc lại sương sương cần tìm hiểu kiến thức về web/blog là gì? Mua hosting, tên miền, cài đặt cơ bản. Nếu không giỏi SEO thì cũng phải biết cơ bản SEO là loại bài viết thế nào? Cái này đã rất nhiều bài viết và kiến thức rồi nên không đi chi tiết nữa. Còn bác nào mà bảo không chịu tìm hiểu trước mà cứ đi hỏi lung tung thì nên dẹp luôn ý tưởng làm blog/web.

Sau khi xong xuôi bước đầu tiên coi như bạn đã xây dựng được ngôi nhà phần cứng. Bây giờ sẽ đến phần xây dựng “hạnh phúc gia đình” cho ngôi nhà đó. Chính là lấp đầy bài viết có giá trị.

Vậy mình sẽ kết hợp việc thuê bài và tự viết bài như thế nào?

Giai đoạn 1: Tập trung đẩy số lượng bài viết

Với cá nhân mình sẽ chọn việc thuê người viết bài với số lượng trước. Chú trọng vào phần nội dung từng bài. Đồng nghĩa với việc phải bỏ ra 1 số tiền lớn để thuê người.

Đừng thuê người với giá rẻ như rất nhiều người đang làm (30k, 40k/bài). Vì chất lượng bạn nhận lại cũng tương xứng, có thể bị xào bài, copy khiến web bị Google đánh giá xấu, có thể sẽ mãi “không ngóc đầu” lên top được. Mạnh dạn phỏng vấn ngắn và gửi bài test trước để tìm người ưng ý.

Ở giai đoạn này khoan đi backlink hay quá tối ưu SEO mà hãy tập trung vào số lượng và cả chất lượng bài viết (như thông tin đúng, có giá trị, nội dung đang là xu hướng tìm kiếm…). Điều này sẽ mang đến lợi ích như:

Xem thêm:   Blogspot có kiếm tiền được không? [Đã trả lời]

– Chất lượng bài viết tốt, unique sẽ được Google đánh giá tốt và có những ưu tiên về sau.

– Nhiều bài viết sẽ tăng cơ hội được lên top

– Chỉ cần 1 bài lên top, người xem click vào web và thấy có nhiều bài viết chất lượng khác thì tự khắc họ sẽ theo dõi web của bạn. Còn nếu chỉ có 1 bài hay mà khi vào không có nội dung gì khác thì cũng không giữ đc chân người xem, chứ đừng nói đến việc làm affiliate hay đặt quảng cáo.

Giai đoạn 2: Vừa thuê người viết vừa tự viết thêm

Sau 1 thời gian có số bài ổn định và các cộng tác viên của bạn đã quen với phong cách và dần đi vào luồng thì bạn không cần chỉnh sửa và điều chỉnh nhiều nữa. Lúc này bạn có thể tự viết bổ sung thêm các bài quan trọng. Vì như đã chia sẻ, bạn là người hiểu rõ sản phẩm/hướng đi của web/blog nhất.

Trên đây là hướng đi mình chọn sau khi đúc kết từ kinh nghiệm bản thân. Cuối cùng thì mình muốn nhắc lại để tạo được blog/website thành công là con đường dài và phải đầu tư khá nhiều, vậy nên cần nghiêm túc và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi làm.

Còn ý kiến của anh em thế nào? Chia sẻ ý kiến để mọi người cùng tham khảo nha!

By admin