kiemtien-affiliate-marketing-2020
Chia sẻ nội dung này

Bạn có biết những cách kiếm tiền tiếp thị liên kết Affiliate Marketing 2021? Đặc biết trong giai đoạn bùng phát dịch Covid 19 thì kiếm tiền online đang trở thành một xu thế kiếm tiền mới được nhiều người tìm kiếm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để tranh thủ kiếm tiền online trong giai đoạn này nhé!

Có rất rất nhiều cách để kiếm tiền online như gắn quảng cáo Adsense, quảng cáo của các mạng khác… Ngoài ra thì còn có thể kiếm tiền bằng cách “tiếp thị liên kết” hay còn gọi là “Affiliate”.

1. Affiliate là gì?

Affiliate hay Affiliate Marketing là chương trình tiếp thị liên kết, nơi bạn có thể nhận được hoa hồng từ các công ty bằng cách giúp họ bán các sản phẩm, dịch vụ. Một số nơi người ta thay Affiliate bằng thuật ngữ Referral Program (chương trình giới thiệu khách hàng).

Khi đăng ký tham gia Affiliate thành công, các công ty sẽ cung cấp cho bạn một đường link để đặt trên blog, website của mình, hoặc để bạn share lên facebook, email…Khi người dùng mua sản phẩm, dịch vụ của các công ty từ link giới thiệu đó, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng!

Cũng nên lưu ý, tiền hoa hồng có thể sẽ không được thanh toán ngay cho bạn, mà phải chờ (pending) một thời gian, thường là từ 1 đến 3 tháng, hoặc khi số tiền hoa hồng bạn có cao hơn một mức nào đó. Điều này phụ thuộc vào chính sách cụ thể của các công ty bạn tham gia kiếm tiền Affiliate.

2. Commission hay Revenue là gì?

Trong lĩnh vực kiếm tiền online, commission nghĩa là tiền hoa hồng cam kết được hưởng khi người dùng mua sản phẩm/ dịch vụ qua link giới thiệu của bạn!

Commission thường tính theo tỉ lệ phầm trăm trên giá sản phẩm/ dịch vụ, tuy nhiên cũng có nhiều nơi trả số tiền cụ thể theo mỗi khách hàng được bạn giới thiệu, có khi số tiền hoa hồng này cao hơn cả giá sản phẩm!

3. Affiliate Links và Link Tracking là gì?

Mỗi đối tác Affiliate sẽ được cấp một link với ID riêng gọi là Affiliate Link, khi người dùng nhấp vào link đó đến trang web của công ty (Merchant Sites) thì link đó sẽ được ghi lại (Link Tracking) và nếu người dùng mua sản phẩm của công ty trong 1 thời gian nhất định nào đó (thường có thể kéo dài đến 60 ngày) thì bạn sẽ được tính hoa hồng!

Xem thêm:   Swift code Sacombank (STB) và cách nhận tiền từ nước ngoài qua thẻ STB

Thường thì các nhà cung cấp kiếm tiền Affiliate như Accesstrade họ sẽ cho chúng ta những link rút ngọn, ngắn gọn và đẹp mắt.

4. CPA là gì? Các loại CPA

CPA là viết tắt của cụm từ Cost Per Action. Đây là thuật ngữ gắn liền với Affiliate Marketing. Trong hình thức tiếp thị/ quảng cáo CPA, các công ty sẽ trả tiền cho bạn khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể (Action), có 3 loại action thường gặp là Sale, Lead và Install:

 • CPS – Cost Per Sale: bạn sẽ nhận được hoa hồng khi người dùng click vào link và mua sản phẩm/ dịch vụ, đây là loại CPA thông dụng nhất và thường có tỉ lệ hoa hồng cao nhất!
 • CPL – Cost Per Lead: người dùng click vào link giới thiệu và cung cấp thông tin bằng cách hoàn thiện vào các mẫu trên website theo đúng yêu cầu của Nhà cung cấp, bạn sẽ được hưởng hoa hồng dù không có sản phẩm nào được bán!
 • CPI – Cost Per Install: hưởng hoa hồng khi người dùng click vào link giới thiệu và tiến hành cài đặt ứng dụng của Nhà cung cấp. Hình thức này hiện ở VN chưa thông dụng lắm!

5. Phân biệt CPA và CPC

CPC hay Cost Per Click là hình thức trả tiền Quảng cáo phổ biến nhất hiện nay, cụ thể là Google Adsense và Facebook Ads… Đây là hình thức trả tiền dựa vào số lượng click của người dùng lên link hay banner quảng cáo.

Trong Affiliate, hình thức CPC không được áp dụng, vì thực tế số lượng click không phản ảnh chính xác doanh số bán hàng hay đăng ký dịch vụ mà nó phải là CPA hay CPS!

6. NHỮNG CÁCH KIẾM TIỀN AFFILIATE

Nguyên tắc của Affiliate là bạn giới thiệu Affiliate Links để người khác nhấp vào và thực hiện một hành động (Actions) theo yêu cầu. Có thể là hành động đặt mua hàng hoặc là tải ứng dụng hoặc làm gì đó theo yêu cầu.

Do đó, bạn phải thuyết phục được người dùng làm điều gì đó, càng giới thiệu được cho nhiều người thì càng tốt!

1. Email Marketing

Email Marketing là tiếp thị bằng cách gởi emails đến đối tượng khách hàng tiềm năng của loại sản phẩm, dịch vụ bạn muốn giới thiệu.

Phương pháp này rất hiệu quả nếu có một danh sách email (Mailings List) chất lượng:

Mailing list chất lượng là danh sách email của những khách hàng tiềm năng nhất đối với dòng sản phẩm bạn muốn tiếp thị.

Để thu thập được email của đối tượng này bạn cần đặt mẫu đăng ký email (Opt-in Forms) trên các websites có nội dung liên quan đến sản phẩm bạn muốn quảng bá.

Nên nhớ, gởi Affiliate Links đến cả triệu emails cũng chẳng có ích gì nếu đó là emails của những người chẳng có hứng thú với sản phẩm!

Xem thêm:   Cách kiếm tiền trên TikTok với TimeBucks đơn giản

2. Social Marketing

Đây là cách cực kỳ hiệu quả hiện nay. Bằng cách post bài có kèm link tiếp thị lên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, Instagram… chúng ta sẽ tiếp cận được hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Đó là lý do mà hầu như những người thành công nhất về Affilate Marketing đều có Facebook Fanpage, Kênh Youtube và các tài khoản mạng xã hội với hàng chục ngàn người theo dõi.

3. PPC Marketing (Chạy Quảng cáo)

PPC – Pay Per Click Marketing là tiếp thị bằng các chạy quảng cáo, như Google Ads, Bing Ads, Youtube Ads, Facebook Ads…Đây là cách tiếp thị cần đầu tư ngân sách khá lớn nhưng hiệu quả rất cao nếu bạn nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.

4. Content Marketing (Affiliate Blog)

Content Marketing là chiến lượt tiếp thị xây dựng nội dung liên quan đến sản phẩm và thu hút khách hàng tiềm năng đến với Blog tiếp thị.

Cách này, bền vững nhất và kết hợp rất hoàn hảo với 3 cách trên. Những blog tiếp thị liên kết (Affiliate Blog) lớn nhất hiện nay đều kết hợp cả 4 phương pháp!

Affiliate Blog là blog/website đặt link Affiliate để giới thiệu tới người dùng. Thường Blog này không chỉ có link tiếp thị và tin khuyến mãi, mà còn có các bài giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ bạn tham gia tiếp thị.

Ta hay gặp 3 loại Affiliate Blog là coupon site, niche site và authority site.

5. Các loại Affiliate Blog

NICHE site là gì?

Niche hay niche market trong lĩnh vực bán hàng có nghĩ là “thị trường nghách“, tức là 1 phân đoạn nhỏ trong một phân khúc của toàn bộ thị trường, nơi bạn đặt mục tiêu bán hàng cho một nhóm khách hàng riêng biệt!

Ví dụ: trong phân khúc thị trường “mỹ phẩm chăm sóc da” thì “kem nghệ” là một thị trường nghách. Hay trong phân khúc thị trường “đồ điện tử gia dụng” thì “máy hút bụi” hoặc “nồi cơm điện mini” là một niche!

Niche site/ niche blog là một website xây dựng nội dung tập trung vào một niche, với mục tiêu bán hoặc tiếp thị cho sản phẩm trong niche đó! Ví dụ như muabantenmathanggido.com,…

 • Ưu điểm của Niche site là có thể xây dựng nội dung nhanh, tìm kiếm đối tượng khách hàng khá dễ vì chỉ tập trung vào một niche.
 • Tuy nhiên, vì chỉ tập trung vào một niche nên sẽ khó khăn trong việc tăng số lượng người dùng, do đó các khoản hoa hồng Affiliate Commission hay thu nhập từ Quảng cáo CPC (Cost Per Click) sẽ khá thấp.
Authority site là gì?


Ưu điểm của Authority Site là nó bao gồm khá nhiều niche, nên lượng người dùng sẽ lớn hơn niche site rất nhiều lần. Nhờ đó, thu nhập từ Affiliate Marketing hay Quảng cáo CPC (như Google Adsense) sẽ rất cao.
Authority Site hay Authority Blog là một website xây dựng nội dung chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, lĩnh vực đó thường bao gồm nhiều Niche. Khác với Niche site, để tạo Authority site bạn cần có kiến thức, am hiểu về lĩnh vực mình chọn, nội dung của Authority site tổ chức một cách có hệ thống và được đầu tư tỉ mỉ, có tính chuyên môn cao.

 • Không nhanh chóng và dễ dàng như Niche site, để xây dựng Authority Site bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức, cũng như tiền bạc (thuê người viết bài chẳng hạn)!
Xem thêm:   Swift code Đại Chúng (PVcomBank ) và cách nhận tiền từ nước ngoài qua thẻ PVcomBank

Đa số các Affiliate Blog lớn đều là các Authority Blog, như ShoutMeLoud, ChrisLema, Woorkup, Jac Johnson …

Coupon site là gì?

Coupon sites/ blog là loại website tập trung cung cấp các mã giảm giá – coupon code về các sản phẩm, dịch vụ nó tham gia tiếp thị. Loại site này thường chỉ bao gồm các đường link, banner quảng cáo và tin khuyến mãi.

 • Ưu điểm của coupon site là bạn có thể tham gia rất nhiều chương trình tiếp thị liên kết đủ mọi lĩnh vực mà không cần tốn nhiều thời gian để xây dựng nội dung.
 • Tuy nhiên, coupon site cũng có nhược điểm là mức độ cạnh tranh rất cao vì có rất nhiều trang web lớn đang chiếm lĩnh mảng này. Chưa kể một số công ty không chấp nhận đối tác Affiliate dùng coupon site cho chiến dịch tiếp thị liên kết!

Các coupon sites nổi tiếng hiện nay có thể kể đến là jamjia.vn, offers.vn hay magiamgia.com,…

CÁC TRANG LÀM AFFILIATE Ở VIỆT NAM

Accesstrade là mạng tiếp thị liên kết số 1 VN hiện nay, rất nhiều công ty lớn tham gia Accesstrade như Lazada, Tiki, Citibank…

Hiện có hàng trăm niche để bạn đăng ký Tiếp thị liên kết, đặt biệt có các hình thức trả tiền Cost Per Sales lẫn Cost Per Lead (như California Yoga).

Các niche hấp dẫn để bạn đăng ký tiếp thị:

 • Lĩnh vực IT có trường học Kyna, Edumall và ông lớn về dịch vụ Hosting trong nước là Z.com, Godaddy, Namecheap, Hostinger…
 • Lĩnh vực du lịch có Divui, Gotadi, Viettravel, MyTour.
 • Lĩnh vực mua sắm có Lazada, Tiki, Lotte, FPT Shop.
 • Lĩnh vực sức khỏe, làm đẹp có Yoga California Wow, Spa Ance…
 • Và hàng trăm loại sản phẩm, dịch vụ khác.

Kết luận

Đứng ở một góc độ nào đó thì việc kiếm tiền online với phương pháp Afiliates thật sự là đơn giản nhưng đứng ở một góc độ khác thì lại là một điều rất khó khăn. Nó còn tùy thuộc vào năng lực, sự đầu tư của bạn và cũng phải có cái duyên với nghề nữa. Xin chúc mọi người kiếm được nhiều tiền nhé!

By admin

One thought on “Những cách kiếm tiền tiếp thị liên kết Affiliate Marketing 2021?”

Comments are closed.