nuôi trâu kiếm tiền tỷ
Chia sẻ nội dung này

Nuôi trâu kiếm tiền tỷ là ý tưởng rất đáng để khởi nghiệp. Trâu là con vật nuôi thân thuộc đối với người Việt Nam. Xưa các cụ thường nói “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Một số địa phương vẫn nuôi trâu để lấy sức kéo. Cũng có nhiều nơi nuôi trâu theo đàn với quy mô lớn để cung cấp nguồn thịt.

Giá thịt trâu bao nhiêu tiền 1 kg?

Thông thường trâu nặng khoảng 250kg, xẻ thịt sẽ thu khoảng 80kg thịt, tùy thời điểm, giá thịt trâu dao động 250.000-300.000 đồng/kg và luôn cao hơn thịt bò khoảng 50.000 đồng.

Như vậy, nếu 80kg thịt trâu bán với giá 250k/1kg thì tương đương 20 triệu đồng.

Nuôi trâu bao lâu thì bán được?

Một con trâu nái được nuôi từ khi mới sinh cho đến khi trưởng thành, sinh sản là mất 3 năm. Trâu đực nuôi thịt chỉ cần hơn 2 năm có thể bán khoảng hơn 20 triệu đồng/con.

Những loại hình nuôi trâu

Các bạn cần lựa chọn hình thức nuôi theo trang trại thì mới có thể kiếm được tiền tỷ từ nuôi trâu. Để chuyển từ chăn nuôi trâu quy mô nhỏ, vốn ít sang chăn nuôi trâu có quy mô vốn lớn thì cần phải đầu tư kinh phí để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi trâu, trong đó cần phải có nguồn vốn lớn để có thể gây dựng trang trại trâu.

Nếu mỗi con trâu trung bình có giá 20 triệu thì 10 con là 200 triệu, 50 con là 1 tỷ đồng.

Nuôi trâu lấy thịt hay còn gọi là nuôi trâu thương phẩm

Thịt trâu rất được ưa chuộng vì giàu dinh dương, nên giá bán cao và ổn định. Do điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, diện tích chăn thả bị thu hẹp nên người nuôi trâu hiện nay đang ấp dụng mô hình nuôi nhốt chuồng. Trâu vẫn có khoảng thời gian để đi lại ăn cỏ tự nhiên, thoải mái để tránh các bệnh do thiếu vận động nhưng phần nhiều hơn được nuôi nhốt trong chuồng, cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ.

Xem thêm:   Nuôi thú cưng (chó, mèo) – ý tưởng buôn bán nhỏ vừa kiếm tiền nhiều, vừa xả stress làm giàu ở nông thôn
cách vỗ béo trâu
cách vỗ béo trâu

Cách vỗ béo trâu

Tháng thứ 1:

Bà con dọn vệ sinh chuồng trại để trâu có môi trường sống sạch sẽ, tẩy giun cho trâu để trâu hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Thức ăn cho trâu lúc này là rơm, cỏ non, bổ sung thêm thức ăn giàu đạm để nhanh chóng phục hồi cơ thể, phục hổi sức khỏe.

Tháng thứ 2:

Thả trâu ra bãi (nếu có) cho ăn thoải mái theo nhu cầu. Hoặc cung cấp các loại thức ăn thô xanh cho trâu ăn thoải mái.

Từ tháng thứ 3:

Cung cấp thức ăn giàu bột đường, chăn thả gần chuồng hoặc nhốt hoàn toàn để bớt tiêu hao năng lượng, tăng cường chất béo.

Thông thường, bà con có thể áp dụng hình thức vỗ béo chăn thả bằng hình thức thả ăn từ 8-10 tiếng mỗi ngày vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc lại giúp trâu kích thích ăn uống nhiều hơn.

Bãi chăn thả càng lớn, lượng cỏ càng nhiều thì trâu càng nhanh chóng béo. Trường hợp hạn chế về bãi chăn thả thì bà con nhốt trâu hoàn toàn thì vẫn có thể cung cấp thức ăn trực tiếp cho trâu để giúp trâu tích lũy năng lượng nhiều hơn.

Nuôi trâu đẻ

Nuôi trâu bao lâu thì đẻ? 

Nuôi trâu sinh sản làm giàu cũng là một ý tưởng hay. Bạn nuôi trâu rồi bán nghé đi cho người khác nuôi chứ không tập trung lấy thịt. Để tránh cho trâu giao phối cận huyết(Giao phối giữa con đực và con cái cùng huyết thống) nên cho trâu giao phối với con đực ở vùng hoặc thôn, bản khác, hoặc trâu đực nhập từ nơi khác về.

nuôi trâu sinh sản kiếm tiền
nuôi trâu sinh sản kiếm tiền

+ Trâu đực có khả năng giao phối lúc khoảng 3 năm tuổi, thời gian sử dụng trâu đực giống tốt nhất là 4 – 5 năm.

+ Trâu cái có khả năng giao phối lúc khoảng từ 30- 36 tháng tuổi, tuổi đẻ lứa đầu khoảng 4 năm tuổi. Chu kỳ động dục của trâu 22- 25 ngày. Thời gian mang thai 320 -325 ngày. Thời gian động dục lại sau đẻ khoảng sáu tháng, nhịp đẻ thường 3 năm 2 nghé hoặc 2 năm 1 nghé. Mùa sinh sản của trâu tập trung chủ yếu từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Xem thêm:   Mô hình làm giàu từ nông nghiệp với trồng cây lấy gỗ làm giàu ở nông thôn

Chúng ta có thể áp dụng giải pháp sau: sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để cải tạo giống trâu, để làm tốt việc này cần theo dõi sát chu kỳ động dục của trâu, quát sát kỹ các biểu hiện động dục đặc biệt vào ban đêm nhằm phát hiện và xác định thời điểm phối giống thích hợp và báo với kỹ thuật viên thụ tinh nhân tạo đến theo dõi và phối giống cho trâu cái.

Theo kinh nghiệm nuôi trâu của chị Châu ở Nghệ An: Sau khi sinh hai tháng, trâu mẹ tiếp tục mang thai, nghé nuôi từ 8 – 12 tháng tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và người mua là xuất chuồng, bình quân mỗi con nghé nuôi được 8-12 tháng thì bán được 10 -12 triệu đồng/con, nuôi được 24 tháng bán được trên 20 triệu đồng.

Một năm, gia đình xuất bán chục con nghé, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Hiện đàn trâu của gia đình có giá trị từ 600 – 700 triệu đồng.

Nuôi trâu cho ăn gì?

Khi vỗ béo trâu hay nuôi trâu nói chung quan trọng nhất vẫn là nguồn thưc ăn, nước uống cho trâu suốt những tháng vỗ béo. Thức ăn phải được chuẩn bị thật kỹ, nguồn cỏ tươi chất lượng, rơm sạch sẽ không bị nấm môc, bị bẩn hoặc lên men. Nếu thức ăn không sạch sẽ thì sẽ khiến trâu bị ảnh hưởng đường tiêu hóa, mắc bệnh không những không vỗ béo được mà còn mất thời gian, chi phí chăm sóc nhiều hơn.

Nước cũng là yếu tố không thể thiếu cho trâu trong suốt quá trình nuôi thông thường cũng như vỗ béo. Bà con chú ý nước cho trâu uống hàng ngày phải đẩy đủ và đảm bảo nguồn nước sạch.

Xem thêm:   Mở shop quần áo kiếm tiền

Đối với trường hợp vỗ béo trâu trong điều kiện nuôi nhốt hoàn toàn thì cần chú ý phải vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ. Dọn thức ăn, nước uống thừa và phân để tránh làm mất vệ sinh chuồng trại. Hàng ngày, vẫn phải cho trâu sang các bãi chăn thả dù nhỏ để trâu đi lại, tránh bị tù chân, mắc các bệnh do không vận động.

Có thể cho trâu ăn cỏ voi, ăn rơm rạ, các phụ phẩm nông nghiệp và các loại cỏ khác. Ngoài ra, quý vị có thể làm theo công thức ủ thân cây ngô cho trâu ăn, với: 50 kg thân cây ngô + 2,5 kg mật đường + nước + 0,5 kg muối, thành phẩm nhận được thành công ngoài sức mong đợi. Không đào hố ủ thức ăn mà ủ luôn vào bao và chia luôn theo khẩu phần, ăn bữa nào lấy bữa đấy, không để thức ăn bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của đàn trâu.

Điều kiện chuồng trại nuôi trâu

Xây dựng chuồng trại theo đúng yêu cầu “mát về mùa hè, ấm về mùa đông”. Đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc.

Điều kiện chuồng trại phải sạch sẽ, cần có không gian để xử lý chất thải chăn nuôi như làm phân bón, có thể tận dụng nguồn chất thải này để nuôi giun quế, mở rộng sang chăn nuôi gia cầm.

Nơi nào nuôi nhiều trâu nhất nước ta?

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là khu vực chăn nuôi nhiều trâu nhất nước ta (do đàn trâu ưa ẩm và lạnh, thích hợp với điều kiện thời tiết của khu vực này).

Miền Nam Trung bộ như Ninh Thuận cũng có số lượng trâu khá lớn.

Kết luận

Ai bảo nuôi trâu là khổ nhỉ? Nuôi trâu vốn đầu tư lớn nhưng bù lại ít rủi ro, trâu ít bị bệnh, có lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác, tận dụng được rơm rạ và các sản phẩm phụ từ nông nghiệp… Tùy thuộc vào thời tiết chúng ta chăn thả cho hợp lý, chỉ cần 1 người vẫn chăm sóc được 20 – 30 con trâu mà vẫn còn thời gian làm việc khác.

By admin