Mở cửa hàng kinh doanh cháo dinh dưỡng hiệu quả

Chia sẻ nội dung này

Mở cửa hàng cháo dinh dưỡng để kinh doanh kiếm lời đang là một hướng đi đúng đắn của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn học hỏi thêm kinh nghiệm mở cửa tiệm cháo dinh dưỡng thì đừng bỏ qua bài viết này.
Bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều người đã thành công kết hợp các nội dung được chọn lọc trên các diễn đàn về dinh dưỡng. Nó sẽ trả lời cho câu hỏi bạn đang nghĩ rằng mở cửa hàng gì? hay kinh doanh cháo dinh dưỡng ở quê có được không?

Tiềm năng kinh doanh cháo dinh dưỡng

Trước hết, bạn phải xác định mở cháo dinh dưỡng có nhiều khách hàng tiềm năng không? Theo chúng tôi biết, việc kinh doanh cháo dinh dưỡng hiện nay vẫn còn tiềm năng rất lớn.

Những vấn đề cần xác định trước khi kinh doanh cháo dinh dưỡng

Xác định bạn có kinh nghiệm về cháo dinh dưỡng

Đây là yếu tố rất quan trọng vì theo chúng tôi. Chúng ta phải hiểu về những cái mình làm thì mình mới làm tốt được. Bạn kinh doanh cháo dinh dưỡng thì ít nhất bạn phải hiểu về nó. Bạn chưa hiểu thì nên đi học hỏi kinh nghiệm về đó, đừng nghĩ trong đầu thấy có lãi là thuê người làm mà người ta bỏ đi thì bạn làm sao có thể quản lý tốt cửa hàng của mình. Nếu là chuỗi, là của hàng lớn thì bạn đương nhiên có thể giao việc cho người tin cậy. Nhưng hãy hiểu về nó đã!

kinh doanh cháo dinh dưỡng

Xác định đối tượng kinh doanh

Đối tượng kinh doanh cháo dinh dưỡng rất quan trọng bởi vì đối tượng đó là đối tượng trực tiếp mua sản phẩm của bạn, họ là những khách hàng tiềm năng. Với mỗi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp lại có thói quen, sở thích khác nhau. Với mô hình kinh doanh cháo dinh dưỡng thì bạn nên tập trung vào các đối tượng có độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi. Những người có con nhỏ, đặc biệt người có con suy dinh dưỡng…

Do đó, bạn nên khảo sát thị trường, xem nhu cầu của khách hàng địa phương bạn kinh doanh hay khách trên mạng có comment gì về sản phẩm mà bạn sắp kinh doanh (xem trang của các đối thủ).

Sau đó bạn có thể căn cứ theo đối tượng kinh doanh nói trên để thực hiện marketing quảng bá sản phẩm tới họ qua các kênh quảng cáo như tờ rơi, facebook, youtube, google…

Xác định mô hình kinh doanh

Thị trường kinh doanh ngày càng có sức cạnh tranh khốc liệt, để phát triển đơn vị thì có muôn vàn loại hình dịch vụ. Ai cũng mong muốn cửa hàng của mình có thể phát triển, thu hút được nhiều khách hàng. Ở thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ 4.0 như hiện nay, kinh doanh online hiện không còn xa lạ với mọi người, tùy nhiên kinh doanh online cũng dễ nảy sinh ra các vấn đề tách biệt so kinh doanh offline (kinh doanh truyền thống). Nó cũng phụ thuộc vào mặt hàng mà chúng ta đang kinh doanh. Với cháo dinh dưỡng thì nên chọn cách kinh doanh truyền thống sẽ tốt hơn.

Xem thêm:   Tư vấn mở tiệm in ấn photocopy kiếm tiền có tốt không?

Kinh doanh cháo dinh dưỡng online:

Ưu điểm: Là mô hình được nhiều người khởi nghiệm chọn vì chi phí vận hành thấp, không mất tiền chi phí mặt bằng, thuế phí, điện nước, trang trí…

Nhược điểm: Vì là kinh doanh online nên bạn sẽ không có địa điểm cửa hàng đẹp, bạn sẽ mất cơ hội bán cho khách hàng mua theo cách truyền thống (khách hàng vãng lai, đi qua cửa hàng ghé vào mua).

Kinh doanh cháo dinh dưỡng theo kiểu truyền thống:

Ưu điểm:

 • Có thể cùng lúc bán nhiều sản phẩm khác nhau nó mang tính diện rộng và đánh vào số đông các tầng lớp khác nhau.
 • Kinh doanh offline sẽ dễ tạo dựng được niềm tin của khách hàng và thương hiệu cho cửa hàng.
 • Khách hàng có thể tùy chọn mặc cả khi mà kinh doanh online đã định giá trước, khách hàng sẽ không được mặc cả như mô hình kinh doanh offline.
 • Dễ dàng phát triển và định hướng các dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Khách hàng có thể tự mình kiểm tra sản phẩm trước khi mua.
 • Không sợ lừa đảo do các giao dịch đều thực hiện trức tiếp giữa người mua và người bán.
 • Không mất thời gian vận chuyển hàng do người mua trực tiếp đến cửa hàng để mua và vận chuyển.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư lớn, vì vừa phải đầu tư mặt bằng, đèn điện đầu tư vào sản phẩm thì đối với các cửa hàng lớn phải đầu tư cả chi phí thuê nhân viên.
 • Liên tục ở cửa hàng để quản lý hoạt động của cửa hàng từ sản phẩm, kho hàng đến nhân viên.
 • Chi phí cho quản cáo sản phẩm và thương hiệu lớn hơn do phải in băng rôn này nọ.
 • Thời gian bán hàng thường cố định chứ không 24/7 được.
 • Tốn chi phí cho các khoản phát sinh như điện, nước…

Kinh doanh cháo dinh dưỡng có lãi không?

Câu hỏi này được đặt ra mỗi khi bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Tương tự như khi chuẩn bị kinh doanh cháo dinh dưỡng cũng vậy. Mô hình kinh doanh này có lãi không? Dĩ nhiên là kinh doanh thì phải có lãi. Việc kinh doanh cháo dinh dưỡng có lãi lớn hay không cũng do cách thức bạn kinh doanh một phần. Nhu cầu thì lúc nào cũng có, và đương nhiên thường lệ là có lãi nếu như bạn thực sự tâm huyết với nó.

Phân tích địa điểm có tiềm năng kinh doanh cháo dinh dưỡng

Địa điểm kinh doanh rất quan trọng, ở đây là đối với mô hình kinh doanh truyền thống. Bạn nên chọn một nơi mà có nhiều khách hàng tiềm năng như phần đầu đã nói là bạn phải đi khảo sát thị trường cũng như đối tượng kinh doanh. Mặt tiền khi kinh doanh cháo dinh dưỡng cũng rất quan trọng, nếu bạn có sẵn mặt bằng thì dễ nhưng nếu phải đi thuê thì hãy cân đối tài chính để tìm chỗ vừa đẹp vừa tiện đường, tiện đậu xe nhé. Đương nhiên ưu tiên nơi đông người qua lại là tốt hơn.

Xem thêm:   Làm giàu từ Măng Tây tại nông thôn

Tuy nhiên, hiện nay mô hình kinh doanh online nói chung và kinh doanh cháo dinh dưỡng nói riêng cũng rất phổ biến. Khác với địa điểm kinh doanh truyền thống. Kinh doanh online không cần mặt bằng, không cần gì mà chỉ cần biết dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo, Youtube, các Apps… là được rồi. Nếu bạn chưa có fanpage thì có thể mua lại fanpage của người khác. Bạn chưa có trang web thì có thể làm trang web. Bạn không có khách vãng lai như kinh doanh truyền thống thì bạn chạy quảng cáo trên Google Ads, Facebook để thu hút khách hàng.

Khảo sát các nhà cung cấp dịch vụ cho bạn

Khảo sát khách hàng tiềm năng, địa điểm tốt rồi thì bạn cũng phải xem xem bạn có nguồn cung cấp khi kinh doanh cháo dinh dưỡng hay chưa? Nếu chưa thì hãy tìm kiếm thử trên google hoặc qua người thân, bạn bè, thậm chí theo dõi đối thủ (người đi trước) để biết nguồn hàng. Nên tham khảo giá, chất lượng của các nhà cung cấp khác nhau để có một mức giá cạnh tranh nhất. Bạn có thể xem nhà cung cấp cháo dinh dưỡng Vietsoup.

Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn lo lắng rằng xung quanh khu vực bạn sắp mở cửa hàng có rất nhiều người kinh doanh cháo dinh dưỡng đang hoạt động rất tốt và bạn lo lắng về việc phải cạnh tranh. Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề nếu bạn có hướng đi đúng đắn. Họ thu hút khách nhờ giá rẻ, nhờ địa chỉ thuận lợi hay nhờ trình độ? Nên nhớ là ai cũng có điểm yếu. Hãy tìm ra điểm yếu của họ nhé! Tất cả điều này đều góp phần giúp chủ cửa hàng mở ra những chiến lược kinh doanh thành công.

Chuẩn bị vốn khi kinh doanh cháo dinh dưỡng

Để xác định số vốn cần bỏ ra đầu tư, bạn cần xác định quy mô cửa hàng muốn kinh doanh. Số tiền này tăng thêm hoặc giảm xuống tùy thuộc vào quy mô của bạn, tùy vào cơ sở vật chất sử dụng mới hay cũ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu bạn không nên lãng phí vào những thứ không cần thiết. Nên tối thiểu chi phí nhất có thể để rút ngắn thời gian hồi vốn. Có thể tận dụng tối đa những đồ cũ để giảm chi phí.

Xây dựng bảng báo giá cho dịch vụ

Nếu bạn muốn cạnh tranh về giá cả thì đây là một bước quan trọng. Hãy lên một báo giá chi tiết, điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng so sánh mà còn giúp chủ tiệm có thể tính toán được mức lãi cho cửa hàng mình. Trước hết, hãy tham khảo giá của các dịch vụ kinh doanh cháo dinh dưỡng xung quanh, sau đó tính toán chi phí phải bỏ ra và cuối cùng là cho ra bảng báo giá hợp lý.

Xem thêm:   Đất ở đâu rẻ nhất Hà Nội để đầu tư kiếm tiền?

Xem xét chiến lược quảng cáo

Bên cạnh đó, chiến lược quảng cáo cũng là một trong những thứ thu hút khách hàng. Hãy làm một biển quảng cáo thật lớn, các banner, tạo ra nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp khai trương chẳng hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là nhân dịp khai trương, sau khi đã đi vào ổn định, bạn hãy cắt giảm những chi phí này, thay vào đó là quảng cáo trên các phương tiện miễn phí khác để đem về nhiều lợi nhuận hơn. Tận dụng các mạng xã hội để quảng cáo như quảng cáo qua zalo, facebook, youtube, có thể trả phí để chạy quảng cáo trên google ads, facebook. Có thể tham khảo cách mở một trang fanpage facebook sáng tạo tại đây.

Sáng tạo và phát triển

Kinh doanh cháo dinh dưỡng không quá khó nhưng cũng không phải là điều dễ dàng gì, cho nên khi bắt đầu kinh doanh nên lưu ý một số điều như:

+ Thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo, quan tâm đến khách hàng.

+ Sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý thu chi, xuất nhập một cách hiệu quả và nhanh chóng.

+ Nên áp dụng các chương trình khuyến mãi để kích cầu nhu cầu tiêu dùng của khách hàng cũng như để quảng bá cửa hàng của mình tốt hơn.

+ Có chiến lược, chính sách bán bàng, chăm sóc khách hàng tốt để có thể tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng khác.

Tập trung xây dựng thương hiệu

Bí quyết để tạo được dấu ấn riêng bắt đầu từ việc tìm một tên dễ nhớ, ấn tượng. Shop kinh doanh của bạn có thể tạo dựng logo của riêng mình. Nhờ đó, khách hàng có thể tìm kiếm lại và mua hàng của bạn ở lần sau đó.

Việc kinh doanh online khởi phát là niềm tin được tạo dựng trong lòng khách hàng. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm giàu từ kinh doanh online. Dù trong bất kỳ môi trường nào của xã hội, kể cả làm văn phòng hay kinh doanh online. Niềm tin luôn là yếu tố quyết định đến thái độ của đối phương đối với mình.

Khi mọi kế hoạch kinh doanh online mới nằm trên ý tưởng thì nó có thể là một chiếc “bánh vẽ” khá “dễ ăn”. Tuy nhiên, theo như quan niệm từ xa xưa của người Việt chúng ta khi mua hàng phải được tận tay kiểm tra và thử hàng mới quyết định rút “hầu bao”.

Đối với việc kinh doanh qua nền tảng mạng xã hội thì điều này trở nên vô cùng khó khăn. Hơn nữa, đã xảy ra rất nhiều vụ lừa đảo dưới hình thức kinh doanh này. Đã vô tình tạo nên một rào cản giữa người bán hàng và người mua hàng online.

Kết luận

Việc kinh doanh cháo dinh dưỡng hiện nay vẫn có tiềm năng rất lớn. Rất mong những kinh nghiệm chia sẻ trên sẽ có thể làm căn cứ cho quý bạn tham khảo. Xin trân trọng cảm ơn và chúc bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công nhé!