Làm giàu từ Măng Tây tại nông thôn

Chia sẻ nội dung này

Làm giàu từ Măng Tây tại nông thôn là mô hình không mới đối với nông dân ở một số tỉnh nước ta, đặc biệt là ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Chúng ta thường gặp là cây măng tây xanh. Măng Tây là một món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng.

Nguồn gốc cây măng tây

Cây măng tây có nguồn gốc từ châu Âu. Nó có tên khoa học là Asparagus officinalis, tên tiếng Trung là 芦笋, lúsǔn. Gọi là rau, nhưng nó có thể sống thọ đến 25-30 năm.

Măng tây chứa chất đạm, chất béo, đường, chất xơ, các loại vitamin: Vitamin A,E, C,K, B1,B2 B3, B5, B9, Các khoáng chất như kẽm, kali, mangan, crom, sắt…các acid amin. Do đó măng tây rất tốt cho sức khỏe và giá cả tốt để làm giàu từ cây măng tây.

Tác dụng của măng tây

Có nhiều bạn hỏi công dụng của măng tây là gì mà sao nó lại được yêu thích đến vậy? Về chất dinh dưỡng thì đã được nói ở phần trên.

Về công dụng của Măng Tây phải kể đến đó là:

 1. Tốt cho tim mạch: do rất giàu potassium (kali) nên giúp điều hòa huyết áp, do có chứa nhiều folate nên giúp tim khỏe mạnh. Măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giảm lượng cholesterol trong máu.
 2. Tăng cường hệ miễn dịch Măng tây là nguồn giàu chất xơ và protein – hai dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 3. Tốt cho hệ hô hấp Rễ của măng tây giúp chữa ho, khản tiếng, đau cổ họng và các tác dụng khác tốt cho hệ hô hấp.
 4. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi Folate là một loại vitamin rất quan trọng trong việc làm giảm sự thay đổi của dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của bé.
 5. Tốt cho hệ tiêu hóa: chất xơ trong măng tây có đặc tính nhuận tràng giúp ruột hoạt động trơn tru, tránh đầy hơi, táo bón và giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Xem thêm:   Khởi nghiệp mở cửa hàng máy lọc nước, lọc tổng

Các loại măng tây

Hiện nay có ba loại măng tây là măng tây xanh, măng tây tím, măng tây trắng.

Măng tây xanh: là cây măng tây mà có thân màu xanh, nước ta chủ yếu trồng măng tây xanh và măng tây xanh có năng suất rất cao, phẩm chất tốt đang phát triển với qui mô lớn tại Ninh Thuận.

Măng tây tím: màu tím của nó xuất phát từ hàm lượng cao anthocyanins (chất chống oxy hóa mạnh) trong ngọn. Nó chủ yếu được trồng ở Úc. Hàm lượng chất xơ trong măng tây tím thấp hơn măng tây xanh.

Măng tây trắng: bản chất của nó vẫn là măng tây xanh nhưng được chăm sóc trong điều kiện đặc biệt, không cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Người ta xây dựng các lều trồng măng tây che phủ bởi những tấm nhựa màu đen, đảm bảo cho các ngọn giáo không tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Giá của măng tây trắng cao vì nó yêu cầu đầu tư chi phí chăm sóc cao hơn.

trong mang tay lam giau

Miền Bắc có trồng được măng tây không?

Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc đều có thể trồng măng tây, có một số tỉnh đã trồng thành công như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đà Lạt, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hà Nội. Tùy từng điều kiện khi hậu, bạn có thể trồng trong nhà lưới hoặc tự tạo điều kiện khí hậu tốt để trồng măng tây.

Xem thêm:   Khởi nghiệp làm Farmstay có hiệu quả không?

Khí hậu phù hợp để trồng măng tây

Măng Tây phát triển được trong điều kiện nhiệt độ 10 – 40C. Tốt nhất là 23-29C với ban ngày và 15-21C với ban đêm.
Bạn có thể tham khảo khí hậu thích hợp để trồng măng tây theo bảng giống măng tây nhập khẩu từ Mỹ đang được trồng tại Việt Nam như sau:

Giống Khí hậu Khả năng ra mầm Loại hình sản xuất Kích thước mầm măng
Atlas F1 lạnh đến nóng ẩm Trung bình sớm Xanh, Trắng khá lớn
Grande F1 ấm nóng Trung bình sớm Xanh lớn
UC 151 F1 lạnh đến ấm nóng Trung bình sớm Xanh, Trắng trung bình
Apollo F1 mát mẻ đến nóng ấm Giữa vụ Xanh trung bình
Walker duluxe F1 mát mẻ đến nóng ấm Sớm Xanh trung bình
Purple Passion F1 mát mẻ đến nóng ấm Muộn Tím rất lớn

Làm giàu từ măng tây

Giá trị kinh tế của Măng Tây được bán trên thị trường hiện nay có giá khoảng 90-150.000. Sau trồng 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch, sản phẩm cho thu hoạch được là những thân cây non.

Năng suất măng tây năm đầu đạt: 20 đến 25 tấn sản phẩm tươi/1ha/1 năm, năng suất tăng dần qua các năm, đến năm thứ 4 – 1ha măng tây cho thu hoạch trên 50 tấn măng tươi/năm. Giá thu mua sản phẩm tươi hiện nay từ 80.000 – 120.000đ/kg. Như vậy, 1000 mét vuông tối đa cho thu nhập khoảng 80.000 x 50.000 = 4.000.000.000 (bốn tỷ đồng). Nghĩa là 1000 mét vuông cho thu hoạch khoảng 400 triệu 1 năm (năm thứ 4). Năm thứ nhất khoảng (20.000 x 80.000)/10 = 160 triệu 1 năm.

Xem thêm:   Nuôi trâu kiếm tiền tỷ, ý tưởng rất đáng để khởi nghiệp

Chi phí trồng măng tây

 1. Với mật độ: 1.800 cây/1000m2.
 2. Cây giống: 1.800 cây x 12.000 đ/cây = 21.600.000đ ( Cây giống Hà Lan ).
 3. Phân bón: 10.000.000đ ( Gồm phân chuồng, phân lân vi sinh, phân NPK ).
 4. Công trồng: 5.000.000đ ( lúc ươm và làm giàn).
 5. Chi phí khác: 5.000.000đ. ( tre, cước kéo giàn/ 1000m2).
 6. Tổng chi phí dự kiến: hơn 40.000.000 đ/ 1000m2.

Kết luận

Với phân tích chi phí trồng và thu nhập từ măng tây nói trên, rõ ràng trồng măng tây cũng là một mô hình xứng đáng để các bạn bỏ công sức nghiên cứu và bắt tay vào làm. Chúc quý vị luôn có nhiều ý tưởng kiếm tiền mới cùng Wikikiemtien.com.