Khởi nghiệp làm Farmstay có hiệu quả không?

Chia sẻ nội dung này

Farmstay là một thuật ngữ mới mà có thể bạn đã từng nghe ở đâu đó? Bạn đang muốn khởi nghiệp làm farmstay thì hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Farmstay là gì?

Farmstay là một loại hình du lịch nông trại, du lịch canh nông. Đã là nông trại thì đương nhiên liên quan đến nông nghiệp rồi. Loại hình này kết hợp nông nghiệp và homestay, nó vừa thân thiện với thiên nhiên lại cho giúp du khách được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại. Nghĩa là farmstay có nơi trồng rau củ, hoa màu lại có nơi để ăn ở như homestay. Người ở trong farmstay sẽ được ở trong homestay và ăn đồ ăn trực tiếp trồng trong khu vườn farmstay này.

Diện tích làm farmstay

Những người có đất rộng hoặc có tiền mua đất họ sẽ mua một mảnh đất màu mỡ, rộng rãi đủ để làm nông nghiệp lại có thể xây dựng homestay để ở. Do đó, diện tích làm farmstay tối thiểu là từ khoảng 3000m trở lên. Như vậy mới có không gian cho bạn thỏa sức sáng tạo và du khách thỏa sức vui chơi được. Farmstay thường nằm trên đất nông nghiệp hoặc đất rừng.

Farmstay gồm những gì?

Đó là gồm khu vườn trồng rau, hoa, củ, quả. Một khu nuôi con vật như gà rừng chẳng hạn. Một khu là nhà để ở và bếp nấu, khu vui chơi giải trí, checkin.

Xem thêm:   30 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt dễ làm dễ bán nhất

Làm farmstay có hiệu quả không?

Làm farmstay hiệu quả hay không là do sự sáng tạo về chất lượng và quảng bá hình ảnh của bạn. Làm farmstay vừa giúp bạn xây dựng được trang trại riêng của mình, thỏa sức hòa với thiên nhiên. Giúp du khách tự tay trồng, tự hái, tự ăn xả hết căng thẳng từ công việc. Mà công việc thì ngày càng stress, trong khi các loại hình du lịch khác đã bão hòa và nhàm chán. Vậy farmstay hoàn toàn là lựa chọn làm du lịch sáng giá.

Các bạn có thể tham kháo các mô hình farmstay hiệu quả tại các địa phương như: Đà Lạt, Hòa Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Quảng Nam, các tỉnh miền Tây Nam Bộ…

Các farmstay nổi tiếng:

 • Xôi Farmstay – Yên Bái.
 • Chày Lập farmstay – Quảng Bình.
 • Sunny Farm – Đà Lạt.
 • Dalat Discovery Farmstay & Campsite – Đà Lạt.
 • Trang trại du lịch canh nông Đạ Lạch – Đà Lạt.
 • Mini Farm – Bà Rịa-Vũng Tàu.
 • Hoàng Hạc Gia Trang farmstay – Đồng Nai.
 • Harmstay Hoà Bình Ohara.
 • Farmstay G7.
 • Các farmstay ở Lào, Thái Lan, Trung Quốc…

Làm farm stay cần gì?

Làm farmstay kiếm tiền là có khả thi, nhưng trước tiên thì bạn phải có tiền. Câu hỏi tiền đâu lại bắt đầu. Dù có đất thì vẫn phải có tiền đầu tư xây dựng, vật tư, trang trí…

Kế đến là bạn phải có tư duy làm du lịch, có khả năng quản lý, yêu thích nông nghiệp, có nhiều bạn bè.

Làm farmstay bao lâu thì thu hồi vốn?

Nếu bạn có đất thì không nói, nhưng chưa có đất thì bạn phải chuẩn bị tiền mua đất. Loại hình đầu tư này khá tốn kém. Do đó bao lâu thì thu hồi vốn là tùy vào vị trí bạn làm farmstay và các cách thức bạn quản lý. Trung bình cho thấy, nhanh thì 5 năm, trung bình thì 7-8 năm bạn mới thu hồi được vốn. Thậm chí vài năm không có khách là đã bị phá sản rồi. Vậy nên đừng nghĩ làm farmstay vừa bán được phòng, bán được nông nghiệp sạch giá tốt, gà sạch giá tốt. Không hề dễ dàng đâu.

Xem thêm:   8 cách kiếm tiền thời dịch Covid 19 mà bạn chưa biết?

Rủi ro khi làm farmstay

Tùy vào quy mô của bạn mà có những rủi ro nhất định. Chẳng hạn như vị trí bạn làm không có nhiều khách, đất đai không màu mỡ, điều kiện thiên nhiên kém, vốn đầu tư ban đầu lớn, còn farm stay đơn giản ở nông thôn thì đương nhiên vốn không lớn nhưng lời lãi lại lâu.

Rủi ro về pháp lý: farmstay chủ yếu trên đất nông nghiệp, đất rừng. Tại nhiều địa phương, các dự án farmstay đua nhau xây dựng trái phép và có nhiều dự án bị tuýt còi khi đã đổ một đống tiền vào rồi.

Kinh nghiệm làm homestay

 1. Đất có pháp lý rõ ràng, không tranh chấp hay vướng quy hoạch, chớ làm trên đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng, đất dính quy hoạch.
 2. Giao thông thuận tiện.
 3. Địa hình đồng bằng hoặc đồi thoải không nên cao quá.
 4. Nguồn nước dồi dào, đất đai màu mỡ.
 5. Có ao chứa nước là tốt.
 6. Nguồn cấp điện tốt.
 7. An ninh tốt.
 8. Rủ bạn bè cùng làm để tăng nhân lực, giản chi phí đầu tư.
 9. Đừng dự toán đầu tư cho lượng khách full 100% mà chỉ dự báo 1 tháng có 30 ngày thì 15 ngày có khách thôi.

Phân biệt homestay và farmstay

So sánh Farmstay Homestay
 

Giống nhau

Đều là một mô hình du lịch nghỉ dưỡng có nguồn gốc từ nước ngoài, du nhập vào Việt Nam và phát triển trong những năm gần đây.
Khác nhau Vị trí Trang trại, đồng quê, các nhà máy sản xuất ở ngoại ô thành phố… Nói cách khác là nơi có diện tích đất rộng, không khí thoáng đãng, thanh bình Vị trí đa dạng hơn, có thể là ven sông, ven biển, trên đồi, trên núi hoặc ngay trong trung tâm thành phố, gần các khu du lịch
Thiết kế Xu huớng gần gũi nông thôn, người nông dân nhiều hơn, thiết kế mộc mạc, bình dị Thiết kế phong phú, độc đáo theo nhiều phong cách Á, Âu…
Khách hàng Các hộ gia đình, người trung niên/cao tuổi, người nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam… Đặc biệt thu hút giới trẻ, du khách nước ngoài khi ghé thăm các địa điểm du lịch tại Việt Nam

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm làm farmstay, mong có thể chia sẻ phần nào thông tin cho quý vị. Mặc dù loại hình này nghĩ thì dễ làm nhưng thực tế cũng khá vất vả. Chúc các bác kinh doanh farmstay thành công nhé!

Xem thêm:   Khởi nghiệp mở cửa hàng máy lọc nước, lọc tổng