Chia sẻ nội dung này

Cách kiếm tiền từ chứng khoán là cụm từ được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian tìm kênh đầu tư mới để vượt qua thời dịch bệnh covid19 tức là xu hướng đầu tư nở rộ từ 2020 và 2021. Ngoài nhà đất thì chứng khoán đang có xu hướng đầu tư cao hơn, nhiều người tìm hiểu chứng khoán hơn.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại sản phẩm tài chính (cổ phiếu) thể hiện mối quan hệ sở hữu đối với công ty (được xem là cổ phiếu), thể hiện mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu…) hay chứng khoán lai (trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi) hoặc các loại quyền chọn. Nói đơn giản, nó là việc bạn mua/bán cổ phần của một công ty nào đó.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đầu tư chứng khoán hay còn gọi đầu tư cổ phiếu là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Các loại chứng khoán

1. Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn xem như là cổ phiếu, nên nó có vai trò và đặc điểm như là cổ phiếu: được trả cổ tức nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt, được hưởng lợi từ việc bán chênh lệch giá (mua thấp bán cao), chứng khoán vốn cũng có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng của công ty. Đây là loại hình mà chúng ta thường giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Xem thêm:   Nghề thiết kế ứng dụng Mobile kiếm tiền

Trong trường hợp phá sản, giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại, khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

2. Các loại chứng khoán khác

Ngoài ra còn có các loại chứng khoán khác nhưng để dành cho nhưng dành cho các bạn chuyên sâu hơn như: Chứng khoán nợ, Chứng khoán phái sinh…

Kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

Bạn cứ hiểu đơn giản là bạn đang đi buôn cổ phiếu chẳng hạn. Bạn mua khi giá thấp và bán ra ở giá cao thì bạn có lãi, còn bạn mua vào cao, bán ra thấp thì bạn lỗ. Nó chẳng khác gì đi buôn hàng hóa ngoài chợ cả. Cũng có nét giống như tiền ảo vậy. Bạn hãy chọn một mã chứng khoán để mua, ví dụ như mã cổ phiếu:

 • VCF của Vinacafe Biên Hòa
 • NTC của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên
 • SIP cũng là một cổ phiếu trong ngành bất động sản khu công nghiệp, của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG….

Kiếm tiền từ chứng khoán như sau:
• Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu, tính bằng công thức:
Lãi/lỗ = giá bán – giá mua – (thuế + phí giao dịch)
• Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)
• Cổ phiếu thưởng
• Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Giao dịch mua bán chứng khoán như thế nào?

1. Chọn công ty để mở tài khoản chứng khoán với tiêu chí:

 • Hệ thống giao dịch trực tuyến thân thiện với người dùng
 • Mức phí giao dịch thấp nhất
 • Lãi suất vay margin thấp nhất
 • Nhân viên môi giới hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp
 • Đội ngũ phân tích có chuyên môn cao
Xem thêm:   Kiếm tiền bằng cách Quản trị tối ưu Fanpage

2. Chuẩn bị giấy tờ để mở tài khoản chứng khoán:

 • Chứng minh nhân dân, hoặc
 • Thẻ căn cước

Một chú ý nhỏ là Hộ chiếu sẽ không được chấp nhận và phí mở tài khoản thường là miễn phí.

Các công ty chứng khoán tốt nhất:

 1. VDSC – CTCP Chứng khoán Rồng Việt
 2. VCBS – CTCP Chứng khoán Vietcombank (công ty con của Ngân hàng Vietcombank)
 3. SSI – CTCP Chứng khoán SSI (xem bảng giá chứng khoán).
 4. MBS – CTCP Chứng khoán MB (công ty con của Ngân hàng Quân đội MB)
 5. VND – CTCP Chứng khoán VNDirect

Chi phí giao dịch chứng khoán

kiếm tiền từ chứng khoán

Bán chứng khoán như thế nào?

Bạn hãy tải các app của những sàn chứng khoán mà bạn chọn để giao dịch qua app. Sàn chứng khoán giống như là một cái chợ để người mua và bán gặp nhau.

Sàn giao dịch chứng khoán Hose

Hose là tên viết tắt của từ Hochiminh Stock Exchange, dịch là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh. Vào năm 1998 thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã thành lập ra giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh HOSE.

Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP. HCM

Sàn chứng khoán HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tên viết tắt là Hanoi Stock Exchange (HNX). Vào 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Vào năm 2010, HNX đã chính thức gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương.

Phương thức giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán này là khớp lệnh tiên tục và thỏa thuận. Địa chỉ tại 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem thêm:   Khởi nghiệp mở cửa hàng máy lọc nước, lọc tổng

Sàn chứng khoán Upcom

Upcom là sàn giao dịch chứng khoán ( Unlisted Public Company Market) của công ty đại chúng chưa niêm yết và được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sàn OTC

OTC hay Over the counter là loại cổ phiếu được phát hành ở các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá. Thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp nhưng lợi nhuận thì khá cao, đây được gọi là thị trường chứng khoán phi tập trung.Nhiều người nhầm giữa OTC và thị trường chứng khoán chợ đen. Thực ra, thị trường chợ đen thường không có sự quản lý của nhà nước nên độ rủi do rất cao trong khi OTC lại không như vậy.

Những người thành công trong chứng khoán

Chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng, từ 36.000 USD ban đầu, Nicolas Darvas đã thu về hơn 2 triệu USD – một tài sản khổng lồ thời kỳ đầu những năm 1950. Tính ra, tỷ suất lợi nhuận mà Nicolas Darvas đã đầu tư là 60 lần và ông được coi là một tỷ phú tài ba phất lên từ chứng khoán. Chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng, từ 36.000 USD ban đầu, Nicolas Darvas đã thu về hơn 2 triệu USD – một tài sản khổng lồ thời kỳ đầu những năm 1950. Tính ra, tỷ suất lợi nhuận mà Nicolas Darvas đã đầu tư là 60 lần và ông được coi là một tỷ phú tài ba phất lên từ chứng khoán.

Một điểm mấu chốt mà ông đã phát hiện là giá trị của một cổ phiếu không hoàn toàn phản ánh theo đúng các chỉ số tài chính như tỷ lệ P/E, tỷ lệ ROA… Mà quan trọng hơn là nhà đầu tư phải theo dõi diễn biến của chính cổ phiếu đó trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

By admin

One thought on “Cách kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?”

Comments are closed.